Vụ lấp hồ Đồng Mô (Hà Nội): Làm rõ trách nhiệm ai tiếp tay cho vi phạm

15:18 08/07/2019

Trước phản ánh của Lao Động về việc các resort lấp hồ Đồng Mô, Sở NNPTNT cho rằng, Cty MTV Thủy lợi Sông Tích (Cty Sông Tích) không lập biên bản vi phạm, không có biện pháp ngăn chặn, thông báo cho chính quyền địa phương và phối hợp xử lý về các hành vi vi phạm.

Vụ lấp hồ Đồng Mô (Hà Nội): Làm rõ trách nhiệm ai tiếp tay cho vi phạm

Tại khu đất đồi Mơ, máy xúc đang múc đất đã lấp xuống hồ Đồng Mô. Ảnh: NGUYÊN CHÍ

Như vậy, với trách nhiệm được giao quản lý hồ, Cty Sông Tích đã bao che, thậm chí tiếp tay cho vi phạm. Việc này, Sở NNPTNT đề nghị, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã buông lỏng trong việc quản lý, chống vi phạm công trình thủy lợi hồ Đồng Mô, để xảy ra các hành vi vi phạm.

Không lập biên bản, không có ý kiến về vi phạm

Sở NNPTNT TP. Hà Nội vừa có báo cáo về Tổng cục thuỷ lợi ( Bộ NNPTNT) và UBND TP. Hà Nội về công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi hồ Đồng Mô, tại phạm vi dự án resort G9, chủ đầu tư đang tiến hành thi công 4 công trình căn biệt thự, trong đó có 1 căn cơ bản xây dựng xong phần thô, 3 căn đã đào móng xong và đang thi công móng.

Qua kiểm tra, cả 4 căn biệt thự trên đều có 1 phần móng nằm ở độ cao +24,05 + +24,48 m; thi công tuyến đường giao thông quanh khu biệt thự có chiều dài khoảng 200m, bề rộng nền đường khoảng 5m, cao độ nền đường từ +23,29 - +24,48m. Chủ đầu tư đã cho thi công, san gạt đất xuống phía lòng hồ. Chủ đầu tư đã thi công khi chưa được cấp phép cho hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, hành vi này bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 11 Điều 8 Luật Thủy lợi.“Trong quá trình chủ đầu tư tổ chức thi công, Công ty Sông Tích không lập biên bản, không có biện pháp ngăn chặn, thông báo cho chính quyền địa phương và phối hợp xử lý về các hành vi vi phạm Luật Thủy lợi, trong các biên bản kiểm tra do UBND thị xã Sơn Tây chủ trì, đại diện Công ty Sông Tích không có ý kiến về các vi phạm nêu trên”, báo cáo chỉ rõ.

Về việc san gạt khu Đồi Mơ của hộ bà Lê Thị Thu Hiền: Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT HN khẳng định, hoạt động san lấp của bà Hiền thuộc hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Luật Thủy lợi. “Trong quá trình bà Hiền tổ chức san lấp, Công ty Sông Tích không lập biên bản vi phạm, không có biện pháp ngăn chặn, thông báo cho chính quyền địa phương và phối hợp xử lý về các hành vi vi phạm Luật Thủy lợi; trong các biên bản kiểm tra do UBND thị xã Sơn Tây chủ trì, đại diện Cty Sông Tích không có ý kiến về vi phạm nêu trên. Như vậy, Cty Sông Tích chưa thực hiện đầy đủ quyền trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi theo quy định tại Điều 54 Luật Thủy lợi”, báo cáo khẳng định.

Máy xúc đang múc phần đất đã đổ xuống hồ Đồng Mô tại khu vực resort G9. Ảnh: NGUYÊN CHÍ

Cần cắm mốc toạ độ hồ Đồng Mô

Chiều 3.7, ông Nguyễn Duy Cường, Chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết, ngày 1.7, UBND Thị xã Sơn Tây ra quyết định về việc thành lập Tổ công tác giám sát về việc khắc phục ngay các vi phạm quản lý đất đai của các dự án khu vực ven hồ Đồng Mô. Theo tổ công tác, hiện trường vi phạm của khu 3,9ha do bà Lê Thị Thu Hiền đang sử dụng, phần khối lượng đất đổ sạt xuống lòng hồ có diện tích dài 15m, rộng 4m, với khối lượng đổ đất xuống hồ 350m3 đất.

Đến chiều 3.7, bà Hiền đã thực hiện khắc phục nạo vét hoàn trả phần đất đã san gạt xuống hồ Đồng Mô được 300m3 đất, phần còn lại tổ công tác tiếp tục đôn đốc để chủ đầu tư thực hiện tiếp khối lượng đất đã đổ còn lại trước ngày 5.7. Trong khi đó, với dự án G9 resort, phần diện tích san gạt xuống ven hồ được xác định chiều dài 80m, rộng 1,2m, với khoảng 400m3 đất xuống hồ. Hiện chủ đầu tư dự án này đã khắc phục được 350m3, phần còn lại tổ công tác yêu cầu khắc phục xong trước ngày 5.7.

Tại khu resort G9 khu vực làm tà luy đường dạo, một máy xúc đang hoạt động. Bên cạnh máy xúc là đống đất cao, máy xúc đất liên tục cào đất từ tà luy đường đổ vào. Có mặt tại hiện trường, ông Trần Văn Đức, Phó GĐ Cty Xây dựng Đông Sơn (chủ đầu tư resort G9) cho biết, máy xúc đã hoạt động một hôm nay, dự kiến đến chiều ngày 4.7 sẽ khắc phục xong khoảng 400m2 đất đổ xuống hồ.

Trước việc san lấp hồ như hiện nay, trao đổi với Lao Động, Chủ tịch UBND xã Sơn Đông đề nghị thành phố sớm cho tổ chức thực hiện cắm mốc đối với các công trình thủy lợi để dễ trong công tác quản lý. Theo ông Cường, hiện nay, giữa đồi và hồ Đồng Mô chưa rõ ràng nên quản lý rất khó khăn. Vị chủ tịch này cho rằng, các dự án thuê đất cũng phải cắm mốc rõ ràng, đặc biệt các dự án ven hồ. Để quản lý tốt hơn thì cần phải xác định lại tọa độ. “Việc không cắm mốc cho thấy hiện nay đất giữa dự án và công trình thủy lợi khi san gạt, xây dựng rất khó khăn để nhận biết và xử lý”, ông Cường khẳng định. Ngoài ra, theo ông Cường, cần xác định rõ thẩm quyền quản lý của hồ Đồng Mô. “Trước đây, Thủ tướng Chính phủ có văn bản quyết định giao cho chỗ Làng Văn hóa Việt Nam quản lý 800 hécta. Trong khi đó, Công ty Sông tích cũng cho rằng quyền quản lý của đơn vị này. Việc này đã chồng chéo trong quản lý hồ”, ông Cường nói.

Xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm

Ngày 27.6, Sở NNPTNT có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông tích lập biên bản, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý ngay các hành vi vi phạm nêu trên. Kiểm tra, đo đạc số liệu chuẩn xác về cao độ, diện tích hiện trạng trước khi vi phạm của bãi đất thuộc khu Hủng Chuồng, bãi đất khu Đồi Mơ. “Xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã buông lỏng trong việc quản lý, chống vi phạm công trình thủy lợi hồ Đồng Mô, để xảy ra các hành vi vi phạm nêu trên mà không có các biện pháp ngăn chặn, báo cáo chính quyền địa phương và cấp có thẩm quyền xử lý”, văn bản của Sở Nông nghiệp nêu rõ.