Diễn đàn   •   Thứ sáu, 22/04/2022, 22:33 PM

Tỷ phú Trần Bá Dương: 'Thaco không đầu tư vào một ngân hàng hay định chế tài chính nào'

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho biết doanh nghiệp của ông không sử dụng các đòn bẩy tài chính, chưa tham gia thị trường chứng khoán và chỉ mới phát hành bán vốn cho một tập đoàn nước ngoài nắm giữ 26,5% và cán bộ nhân viên 2%.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

Chia sẻ về kinh nghiệm huy động vốn trái phiếu của Thaco tại hội nghị "Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững", tổ chức chiều 22/4, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết trong suốt 25 năm hình thành và phát triển, doanh nghiệp luôn phát triển sản xuất kinh doanh từ nhỏ đến lớn hơn một cách hiệu quả và trong khả năng quản trị của mình.

Chủ tịch Thaco đề cao sự tư vấn và tham gia kiểm soát của các tổ chức kiểm toán quốc tế (Thaco đã thực hiện kiểm toán từ năm 2007 đến nay với 2 công ty là PWC và E&Y).

Hiện nay, Thaco có quy mô là tập đoàn đa ngành bao gồm sản xuất phân phối và bán lẻ ô tô, sản xuất cơ khí và công nghiệp hổ trợ, sản xuất nông nghiệp, dài hạn và logistics, đầu tư xây dựng và thương mại-dịch vụ với tổng doanh thu 100.230 tỷ đồng, tổng nguồn vốn 129. 087 tỷ đồng và dư nợ là 56.479 tỷ đồng.

"Thaco huy động vốn vay một cách chân phương từ các các ngân hàng lớn trong, ngoài nước và được thẩm định cho vay với các chuẩn mực an toàn. Thaco không sử dụng các đòn bẩy tài chính gì, chưa tham gia thị ta trường chứng khoán và chỉ mới phát hành bán vốn cho một tập đoàn nước ngoài nắm giữ 26,5% và cán bộ nhân viên 2%. Thaco không đầu tư vào một ngân hàng hay định chế tài chính nào", Chủ tịch Thaco nói.

Cũng theo ông Dương, trong thời gian qua, Thaco chỉ sử dụng lợi nhuận và trích khấu hao hàng năm cùng với vốn vay dài hạn với tỷ lệ hợp lý để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Hiện nay, doanh nghiệp đang tập trung vào sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ mở rộng ra 2 miền Nam, Bắc. Đồng thời đầu tư sản xuất nông nghiệp hình thành các khu liên hợp sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tuần hoàn và khép kín trên nền tảng hữu cơ cho thị trường xuất khẩu.

Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2022, lãnh đạo Thaco cho biết doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức PPP và các phương thức xã hội hóa khác góp phần phát triển hạ tầng giao thông cho đất nước và cho các địa phương.

"Thông qua việc đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, ô tô và công nghiệp hỗ trợ, từng bước Thaco sẽ tự cân đối ngoại tệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Trong năm 2022, kim ngạch nhập khẩu linh kiện của Thaco là 2,7 tỷ USD và kim ngạch xuất khẩu là 620 triệu USD", Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương nói.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Thaco đề nghị Chính phủ quan tâm tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô điều hành nguồn vốn và phân bổ tập trung vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, sản xuất trong công nghiệp, nông nghiệp và logicstis nhằm hướng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn kéo theo các nguồn lực khác như tài chính, đất đai và nguồn nhân lực trong các lĩnh vực này.

Cũng phát biểu tại hội nghị này, Chủ tịch Công ty Cổ phần cơ điện lạnh (REE) Nguyễn Thị Mai Thanh thì cho rằng bên cạnh vốn vay ngân hàng thì kênh huy động vốn qua phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 2 kênh vô cùng quan trọng và hữu ích cho doanh nghiệp phục vụ cho phát triển công ty trong trung và dài hạn.

Lãnh đạo doanh nghiệp này kiến nghị cần có thêm các quy định chặt chẽ hơn về người chịu trách nhiệm và tài sản thế chấp phải được định danh cũng như có tính thanh khoản cao. Chế tài cũng cần được đặt ra đối với những trường hợp đã chệch hướng như thông tin đã được công bố. Về pháp lý, cần củng cố thêm trách nhiệm của các cơ quan kiểm toán, định giá và giám sát tài sản.

Tuệ Lâm

Siết tín dụng bất động sản: Không để thị trường tê liệt

Diễn đàn   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:30 PM
Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản (BĐS) của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đã khiến vốn chảy vào thị trường có dấu hiệu “khựng” lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu siết nhanh và mạnh thị trường BĐS có thể sẽ tê liệt.

Phân lô, bán nền: Lỗi cơ chế hay nhu cầu thực tiễn?

Diễn đàn   •   Thứ sáu, 29/04/2022, 19:55 PM
Luật sư Nguyễn Tiến Lập, thành viên NHQuang và Cộng sự, nhấn mạnh giải pháp căn cơ cho tình trạng phân lô, bán nền chính là sửa Luật Đất đai. Tuy nhiên, việc sửa luật không phải ở tầng kỹ thuật, cốt chỉ để khắc phục các sai sót hay lỗ hổng quản lý mà phải sửa ở tầm chiến lược, trước hết là quan điểm tiếp cận.

VinaCapital: 'Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn'

Diễn đàn   •   Thứ ba, 26/04/2022, 19:17 PM
VinaCapital cho rằng khi thị trường chứng khoán biến động ngắn hạn, thay vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì nhà đầu tư nên thật bình tĩnh và thấy đó là một cơ hội tiềm năng để đầu tư thêm với giá rẻ hơn như Warren Buffett đã từng khuyên: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi".

'Tình trạng tranh tối, tranh sáng khiến thị trường nước sạch khó phát triển, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh'

Diễn đàn   •   Thứ ba, 26/04/2022, 12:13 PM
Theo ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), tình trạng "tranh tối, tranh sáng" khiến thị trường nước sạch khó phát triển, tạo ra rủi ro các nhóm "trục lợi chính sách" cạnh tranh không lành mạnh.

Bộ Tài chính: Tạo điều kiện cho nhà đầu tư có sai phạm được khắc phục

Diễn đàn   •   Thứ ba, 26/04/2022, 12:13 PM
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có những chia sẻ về việc làm cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp có sai phạm.