Sống ở chung cư: Khi hàng xóm chính là những cơn... ác mộng

10:14 15/07/2019

Ở chung cơ nhiều người quan niệm sẽ có được cuộc sống văn minh, lịch sự nhưng thực tế cũng không ít những câu chuyện bi hài xảy ra; đặc biệt là tại các khu chung cư bình dân, khi gia chủ gặp phải những người hàng xóm thiếu ý thức.

Hình ảnh được cư dân chia sẻ trên mạng xã hội.

Coi hành lang như cái... hố tiêu

Chia sẻ về việc khốn khổ với hàng xóm ở chung cư, chị P.T.H (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chị đã quá mệt mỏi vì hàng xóm thiếu ý thức và những hình ảnh mỗi sáng thức dậy khiến chị cũng như nhiều người trong tòa nhà... sốc.

Chị H. kể, vợ chồng chị mua được căn chung cư về khu đô thị Dương Nội. Tưởng nơi đây là tổ ấm của gia đình, nào ngờ có lúc chị muốn “khô máu” với người hàng xóm.... khó ưa.

Chị H. than thở trên hội kín của chung cư này không ít lần về người hàng xóm của mình. Cụ thể, người đàn ông hàng xóm nhà chị thường xuyên gây mất trật tự. Ám ảnh hơn, cả gia đình chị có hôm vừa đi làm thì gặp ngay bãi nước tiểu của người hàng xóm tiểu bậy ngay trước cửa nhà chị.

Nước điếu cày đổ ra giữa hành lang.

Không chỉ nước tiểu, cái hành lang tòa nhà  tầng của chị chẳng khác gì cái "hố xí" cho lão hàng xóm xả. Hôm thì đái bậy, hôm thì đổ nước điếu, hôm thì vứt rác nhà ra lối đi. Không chỉ chị H. mà những người cùng tầng cũng cảm thấy... bất lực trước người hàng xóm quá thiếu ý thức này.

Nước điếu, rác, nước tiểu chưa đủ, thi thoảng chị H. lại gặp ngay một bãi nôn mỗi khi ông hàng xóm quá chén về khuye. Có lần thấy hàng xóm đứng trong nhà, chĩa "vòi" tiểu ra hành lang, chị H. vọng to kiểu nói vống để nhắc nhở, thì đến hôm sau ông hàng xóm này mang cả đống chất thải đổ ra ngay cửa nhà chị.

Nhiều lần chị H. đã báo ban quản lý tòa nhà cũng như ban quản trị cư dân nhưng họ cũng... không thể xử lý được. Thậm chí công an khu vực cũng mời người này ra phường làm việc, nhưng được "Dăm bữa nửa tháng" sự việc lại tái diễn.

Bãi nôn của người hàng xóm thường xuyên say xỉn trước cửa nhà chị H..

Chia sẻ của chị H. nhanh chóng được nhiều hàng xóm, cư dân sống cùng tòa nhà, cùng khu chung cư ủng hộ và vạch mặt hàng xóm thiếu ý thức. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy xấu hỏ thì người hàng xóm này phản ứng bằng cách thường xuyên lôi xoong nồi ấm chảo ra gõ, khua cả hàng xóm tỉnh giấc bất chấp sáng hay tối.

Mọi người biết đó là “chí phèo” và đành bất lực khi chẳng may "vớ" phải người hàng xóm như thế. Trong khi đó, ban quản lý tòa nhà cũng bó tay với ông này (không thể cắt điện, cắt nước được), do phí dịch vụ đã được vợ con ông ta (không sống cùng) đóng đầy đủ cả năm và ông ta cũng đồng đứng tên chính chủ căn hộ.

Bị cả chung cư vào chửi vì... đòi trật tự

Chị Nguyễn Thị Giang (Hà Đông, Hà Nội) cũng có cảm giác hãi hùng khi ở chung cư giống chị H.. Chị Giang kể, chị mua một căn chung ở cũng ở khu vực Hà Đông do hợp túi tiền với chị. Lí do chọn chung cư vì căn hộ này nhỏ nhắn, phù hợp khi vợ chồng chị mới cưới nên chưa có ý định sinh con.

Những tưởng tổ ấm xinh xắn của chị sẽ là nơi lý tưởng để mỗi chiều đi làm về vợ chồng chị cùng nhau nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nó lại trở thành ác mộng với chị. 

Bởi mỗi lần đi làm về (khoảng 5h 30 chiều), khi chị Giang mệt mỏi nằm vật ra nghỉ thì cũng là lúc cả đoàn quân xe lắc, với hơn chục đứa trẻ chạy rầm rầm ở hành lang, hò hét. Tiếng xe lắc lao phình phịch vào tường, cửa cộng với tiếng trẻ con nô đùa khiến chị như gặp... ác mộng.

Nhắc nhở một vài lần nhưng rồi ngày nào tình trạng ấy cũng diễn ra như thế. Một lần, chị Giang lên hội kín của chung cư than thở về việc bị làm phiền, cảm thấy ồn ào không được nghỉ ngơi khi đi làm mệt về. Chưa kịp nhận được chia sẻ gì, chị Giang nhanh chóng nhận được cả rổ gạch đá vì bị chê không có văn hóa yêu trẻ thơ.

Nào là chưa nuôi con nên đâm ra... ích kỉ; Nào là vô sinh hay "tịt" mà lại có suy nghĩ độc ác như thế... Thậm chí, có người còn comment mong chị không thể có con được vì thói ích kỉ, không yêu trẻ của chị!? Đọc những dòng gạch đá của chính hàng xóm, chị Giang thực sự buồn và khủng hoảng. Chị không nghĩ người ta có thể xỉ vả chị chỉ vì ý kiến góp ý việc trẻ con hàng xóm nô nghịch thái quá như thế.

Từ khi trót ý kiến lên diễn đàn, chị Giang nhìn thấy những ánh mắt khó ưa của hàng xóm. Lúc trước, khi chuyển về khu chung cư sống chị tin rằng nơi đây văn minh, lịch sự và hàng xóm thân thiện nhưng giờ đây chị thấy văn hóa làng xã, thói soi mói của thị dân chỉ được chuyển từ nhà mặt đất lên tầng cao mà thôi, trong khi ý thức về những giá trị văn minh thì dường như không "nâng tầng" cùng họ. Chị Giang đành bán căn hộ của mình và... đi nơi khác, chấp nhận tiếng xấu chỉ sau 7 tháng ở chung cư.