Siêu dự án Bình Quới: Dân khốn khổ vì sống nửa đời dự án vẫn nằm trên giấy

09:41 22/05/2019

Cứ mùa mưa đến là người dân sinh sống ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa (phường 17 và phường 18, quận Bình Thạnh, TP HCM) lại muôn vàn nỗi lo nước ngập, nhà dột, côn trùng hoành hành. Sự khốn khổ đến đi cũng không được, ở lại cũng không xong.

Bên kia thành phố là những toà nhà cao "chọc trời", bên này là vùng nông thôn giữa trung tâm thành phố. 

Chỉ cách trung tâm TP HCM một con sông nhưng nhưng cuộc sống người dân ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa trái ngược hoàn toàn với bên kia của thành phố. Bên kia sông là nhà cao tầng chọc trời, người dân đông đúc thì bên bán đảo như một vùng nông thôn thu nhỏ. Ở đây người dân sống lay lắt, khó khan, làm đủ mọi nghề để mưu sinh qua ngày.

Ghi nhận của PV Bảo vệ pháp luật ngày 20/5, tại bán đảo Bình Quới - Thanh Đa vào một buổi chiều trời mưa. Dù cơn mưa đầu mùa không lớn nhưng khiến nhiều tuyến đường, căn nhà bị ngập nước. Đường sá ở đây rất hẹp, chỉ rộng từ 1- 2m và bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít ổ gà, ổ voi. Xung quanh cây cối, cỏ dại mọc um tùm nên mỗi khi nước ngập người dân đi lại rất khó khăn, đặc biệt là buổi tối.

Theo bà Nguyễn Thị Kiệu (SN 1968, ngụ khu phố 3, phường 28, quận Bình Thạnh) cho biết toàn bộ những căn nhà ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa đều là đất dự án treo hàng chục năm nay. Việc nằm trong đất dự án khiến cuộc sống gia đình bà bị đảo lộn, nhà xuống cấp sắp sập nhưng không sửa lại được.

Nhà bà Kiệu dù đã xuống cấp nhưng không được sửa chửa 

“Nhà tôi giờ xuống cấp, sụt lún nghiêm trọng khắp nơi. Trụ nhà bị gãy ngang nhưng không sửa sang lại được giữ nguyên hiện trạng. Chúng tôi đã chờ đợi gần 30 năm nay, phải sống trong cảnh thấp thỏm nhà sập, nước ngập rất khổ sở. Không biết bao giờ thành phố mới giải quyết xong dự án để người dân an cư lạc nghiệp”, bà Kiệu nói.

Tương tự, anh Bùi Văn Dũng (SN 1972, ngụ phường 28, quận Bình Thạnh) sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, buồn bã cho biết, căn nhà lá anh xuống cấp nhiều năm nay.

“Căn nhà tôi đang ở có từ thời cha mẹ tôi. Từ nhỏ tôi đã nghe khu đất này là đất dự án nhưng đến giờ tôi hơn nửa đời người đất dự án vẫn nằm trên giấy. Hồi xưa do điều kiện khó khăn, cất tạm nhà lá, chắp vá gỗ xung quanh để ở. Bây giờ có tiền muốn sửa sang lại nhà kiên cố chút cũng đành chịu. Nhà tôi giờ một người đi làm, một người phải ở nhà để trông coi vì sợ người xấu dễ dàng đột nhập, trộm cắp. Mỗi khi mưa gió chúng tôi lại thấp thỏm, lo sợ nhà dột. Không ít lần cả gia đình ướt sũng như chuột lột, nằm co ro giữa đêm vì mưa lớn”, anh Dũng cho hay.

Cùng chung hoàn cảnh này có ông Nguyễn Văn Dương (SN 1949 ngụ phường 28) vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ cùng với 2 người con đã lập gia đình.

“Nhà xuống cấp rạn nứt nên tôi phải che chắn tạm bằng mái tôn. Con cái đã lớn, 2 đứa đã lập gia đình nhưng không thể cất nhà cho chúng ở được vì không được chính quyền cho phép. Vì thế cả nhà gần 10 người phải sống chung chật chội, thiếu thốn đủ bề. Không biết đến khi tôi mất, thành phố đã giải quyết xong dự án này chưa”, ông Dương cho hay.

Người dân sống tạm bợ qua ngày.

Ông Phong hứa hẹn: "Tôi xin cam kết UBND thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án này, không để kéo dài nữa".

Mới đây, Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, hiện có 5 doanh nghiệp nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch - Đầu tư để đấu thầu thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Trong đó, một nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng) để triển khai dự án.

UBND TP HCM đang xem xét các tiêu chí đấu thầu, đồng thời rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án cho phù hợp thực tế. Bởi quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp, thành phố từng có chủ trương cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch. Thành phố cũng đang nghiên cứu điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong vùng tự phát triển.

Dự án được hình thành năm 1992, khi đó UBND TP HCM quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa thành khu văn hóa, thể thao, du lịch, nghỉ ngơi, giải trí.

Nhưng tới năm 2004 UBND TP HCM mới giao dự án cho Tổng công ty xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, tới năm 2010 công ty này không thực hiện được dự án nên UBND Thành phố quyết định thu hồi dự án.

Đến năm 2015 UBND TP HCM tiếp tục phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa với tổng diện tích khu vực quy hoạch rộng hơn 426 ha, quy mô dân số khoảng 45.000 người và giao chỉ định liên doanh Công ty TNHH Toàn đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản của Dibai) đầu tư với tổng mức đầu tư dự án là hơn 30.717 tỷ đồng.

Năm 2016 Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi liên doanh. Năm 2018 TP HCM bắt đầu tính toán tổ chức đấu thầu lựa chọn lại nhà đầu tư./.