Resort Thái Bình không phép làm rầm rộ: Xây xong mới biết

21:32 20/09/2019

Dự án Resort New Đồng Châu chưa được cấp phép xây dựng song vẫn hoạt động rầm rộ trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Mặc dù báo chí đã lên tiếng phản ánh về việc Dự án Resort New Đồng Châu ở xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xây dựng khi chưa được phép, thế nhưng Dự án này vẫn hoạt động bình thường.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu đi nghỉ dưỡng tại Resort New Đồng Châu, chiều 19/9, phóng viên đã liên hệ với resort này và được nhân viên tại đây hướng dẫn rất nhiệt tình.

Theo nữ nhân viên của Resort New Đồng Châu, những ngày cuối tuần tại đây luôn trong tình trạng "cháy phòng". Hầu hết các phòng đã được đặt từ trước, nếu khách hàng muốn nghỉ dưỡng tại đây vào cuối tuần thì phải đặt trước đó cả tháng.

"Do lượng khách đặt phòng vào cuối tuần quá động nên chúng tôi chỉ còn phòng vào những ngày trong tuần. Giá phòng tùy loại, dao động từ 500 ngàn đồng/ngày đêm - 900 ngàn đồng/ngày đêm", nữ nhân viên của Resort New Đồng Châu tư vấn.

Dự án Resort New Đồng Châu vẫn hoạt động bình thường.

Trao đổi với Đất Việt chiều 19/9, ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết, dự án này chưa được cấp phép xây dựng và đang chờ ý kiến của UBND tỉnh Thái Bình. Nếu UBND tỉnh không chấp thuận sẽ cương quyết xử lý, buộc tháo dỡ.

Ông Hoàng thẳng thắn thừa nhận chính quyền địa phương đã có sự buông lỏng quản lý, chậm phát hiện, báo cáo kịp thời nên mới để dự án không phép xây dựng như vậy.

"Trước hết việc này New Đồng Châu nhận thức sai vấn đề, không tuân thủ các quy định của pháp luật. Xã Đông Minh đã chậm phát hiện để ngăn chặn, xử lý. Khi phát hiện resort đã xây dựng gần xong rồi", ông Hoàng nói.

Về trách nhiệm trong công tác quản lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết, tình hình ở xã Đông Minh rất nhạy cảm, phức tạp. Vừa qua, nguyên Chủ tịch xã và nguyên Phó Chủ tịch xã đang bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trong khi đó, Bí thư Đảng ủy xã mới bị điều chuyển xuống Mặt trận Tổ quốc xã liên quan tới những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trong đó có cả dự án Resort New Đồng Châu.

"Hiện nay cơ quan chức năng đang bàn bạc, thống nhất về phương án xử lý, khắc phục những sai phạm liên quan đến Resort New Đồng Châu. Khi có thông tin sẽ cung cấp tới báo chí", ông Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Được biết, Resort New Đồng Châu do ông Đặng Huy Thiêm (vợ là bà Trần Thị Thúy) ở xã Đông Minh làm chủ đầu tư có diện tích lên đến 11.771,2m2 (trong đó có cả đất nuôi trồng thủy sản).

Trong quá trình triển khai xây dựng, UBND xã Đông Minh đã 3 lần buộc ông Đặng Huy Thiêm dừng thi công.

Ngày 9/6/2018, UBND xã Đông Minh ban hành Quyết định số 33/QĐ-UBND, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng và buộc ông Đặng Huy Thiêm khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm.

 
Thế nhưng tất cả những văn bản này chỉ được ban hành trên giấy. Diễn biến thực tế cho thấy, resort sau khi bị đình chỉ xây dựng, buộc trả lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm tới nay đã cơ bản hoàn thiện, đi vào hoạt động rầm rộ bất chấp các quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Resort New Đồng Châu còn nằm trong vùng lõi quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Cụ thể, ngày 29/7/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định số 36/2017/QĐ-TTg, về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 01 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải.

Trao đổi với phóng viên sáng 19/9/2019, ông Hoàng Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy xã Đông Minh xác nhận, toàn bộ xã Đông Minh nằm trọn trong vùng lõi Khu kinh tế Thái Bình.