Quận lo dự án bãi xe ngầm tại công viên Cầu Giấy thành điểm nóng

16:21 12/05/2019

Mong người dân hạ băng rôn phản đối dự án bãi xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, lãnh đạo quận nói đừng tự biến thành điểm nóng. Người dân nói chỉ hạ băng rôn khi dừng dự án.

9h sáng 12/5, cả trăm cư dân, đại diện Ban quản trị, Tổ dân phố các tòa nhà ở khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã đến trụ sở UBND phường Dịch Vọng dự buổi đối thoại đầu tiên sau hơn 2 tháng phản đối dự án “xẻ thịt” công viên Cầu Giấy làm trung tâm thương mại, tiệc cưới kiêm bãi đỗ xe ngầm.

Cuộc đối thoại được UBND phường Dịch Vọng tổ chức sau khi người dân các chung cư quanh công viên treo băng rôn phản đối dự án, phản đối kết quả lấy ý kiến cư dân. Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Phương Kiến Quốc, Phó chủ tịch UBND quận Trần Việt Hà cũng có mặt.

‘Dân nghi ngờ có lợi ích nhóm tại dự án bãi xe ngầm công viên Cầu Giấy’

Tại buổi đối thoại kéo dài 3 giờ, đã có 22 đại diện cư dân phát biểu ý kiến, trong đó có tới 21 người phản đối.

Bà Tạ Thị Hoài An, cư dân chung cư N04B1, đặt câu hỏi tại sao dự án bãi đỗ xe của Công ty Tây Hồ vốn thực hiện ở Nam Trung Yên nhưng bị dân ở đó phản đối lại chuyển về công viên Cầu Giấy.

Hàng chục lượt ý kiến cư dân phường Dịch Vọng phản đối dự án. Ảnh: Hiếu Công.

“Ở Nam Trung Yên có 60 hộ dân phản đối mà phải chuyển dự án, tại sao ở đây có 800 hộ phản đối mà vẫn được triển khai?”, bà An đặt câu hỏi.

Bà An cũng dẫn lại nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng không nên chuyển chức năng tĩnh của công viên thành chức năng động, trong khi đó chưa hề có báo có về tác động môi trường của dự án. Bà cũng cho biết tại nhiều nước trên thế giới, xu hướng là xanh hóa bãi đỗ xe chứ không hề có chuyện chuyển công viên thành bãi đỗ xe ngầm bên dưới như đề xuất hiện tại ở Công viên Cầu Giấy.

Ông Nguyễn Hoàng, thành viên ban quản trị nhà N08B, chỉ ra điểm bất hợp lý với công trình nổi của dự án bãi đỗ xe ngầm rộng 725 m2, cao 9 m, lớn hơn cả diện tích chung cư N06 B2. Ngoài ra, khi xây xong nhà nổi cần phải thêm khuôn viên bên ngoài nên diện tích thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ông Tiến Dũng, cư dân tòa N07B3, cho biết trong quy hoạch có 5 bãi đỗ xe xung quanh công viên Cầu Giấy, nhưng trong báo cáo của Công ty Tây Hồ và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đều không đề cập nhiều đến vấn đề này. Ông Dũng chỉ ra thực trạng các bãi xe này đều không được đầu tư, chỉ làm tạm bợ, lợp tôn, có chỗ cho thuê làm quán ăn.

“Tại sao không đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe đã được quy hoạch mà phải xén đất công viên?”, ông Dũng nói.

Vị này cũng tỏ ra hoài nghi việc xây dựng bãi đỗ xe đi kèm với trung tâm thương mại có “mục đích không rõ ràng”.

“Chúng ta còn nghèo sao phải bỏ 500 tỷ đồng để làm bãi đỗ xe ngầm để thu lại được cái gì. Người dân nghi ngờ có lợi ích nhóm, tham nhũng chính sách trong dự án”, ông Dũng phát biểu.

Dân phản ánh việc lấy ý kiến mập mờ

Ông Vũ Mạnh Hiến, trưởng ban quản trị tòa nhà N10, cho biết mình là một trong 5 người mà Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (đơn vị được giao nghiên cứu lập dự án) báo cáo tới Hà Nội rằng có biểu hiện chống đối, kích động người dân. Ông Hiến bức xúc rằng Công ty Tây Hồ đã báo cáo không đúng sự thật, vu khống cho người dân, gây mất niềm tin.

“Tôi đề xuất dừng chỉ định Công ty Tây Hồ nghiên cứu lập dự án vì vu cáo, không thể để doanh nghiệp như vậy thực hiện nữa”, ông đề xuất.

Liên quan đến việc lấy phiếu khảo sát thực hiện dự án, ông Hiến cho biết ở chung cư N10 chưa có tổ dân phố nào đến để phát phiếu khảo sát. Các thông tin về dự án chỉ dán ở sảnh chung cư.

Phần diện tích mà doanh nghiệp xin xén làm bãi đỗ xe ngầm. Ảnh: Việt Linh.

Ông Nguyễn Thái Hiếu, thành viên nhà N07B, thì cho biết cả khu có tới 400 hộ dân, nhưng chính quyền phường chỉ lấy ý kiến 154 phiếu. Vị này tỏ ra hoài nghi việc lấy ý kiến được tiến hành không rõ ràng, chưa đầy đủ.

Ông Hiếu cũng cho biết thực trạng người dân đang dần mất lòng tin về việc điều chỉnh quy hoạch các dự án hạ tầng, chung cư trên địa bàn Hà Nội.

“Hôm nay chính quyền cắt 1,4 ha công viên, ai dám chắc 5 năm nữa lại cắt thêm 1 ha nữa thì sao. Có ai cam đoan công viên này, quy hoạch này không bị xé nát hay không”, ông nói.

Ông Mạnh Cấm, trưởng ban quản trị chung cư N04B1, cũng cho biết tại tòa nhà có tới 124/125 hộ không đồng ý với làm bãi đỗ xe.

Quận Cầu Giấy mong người dân hạ băng rôn phản đối

Phát biểu tại đối thoại, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết việc xây dựng bãi đỗ xe ở Công viên Cầu Giấy mới là đề xuất ở dạng chủ trương. Công ty Tây Hồ chưa phải chủ đầu tư mà mới chỉ được giao nghiên cứu đề xuất dự án. Ông Hà khẳng định việc chọn đầu tư phải theo quy định, đấu thầu công khai.

Vị này cho biết sẽ tiếp thu ý kiến người dân, tập hợp báo cáo gửi lãnh đạo quận Cầu Giấy cho ý kiến. Ông Hà mong muốn các đại diện cư dân về tuyên truyền vận động để người dân và ban quản trị không căng băng rôn phản đối dự án.

“Chúng ta không nên tự biến nơi đây trở thành điểm nóng được”, ông Hà nói.

Cư dân các tòa nhà quanh công viên Cầu Giấy căng băng rôn phản đối dự án. Ảnh: T. D.

Ông Phương Kiến Quốc, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy, cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án. Vị này cũng mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối.

Tuy nhiên, ngay sau đó các ý kiến cư dân cho rằng chỉ khi nào UBND TP. Hà Nội ra quyết định hủy bỏ dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống.

Sau nhiều lần giải thích lại mong muốn, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy vẫn không nhận được sự đồng tình của người dân.

Ông chấp nhận sẽ chuyển ý kiến người dân lên cấp cao hơn.