“Om” dự án xin nâng tầng, Công ty Bao bì Việt Nam “xẻ” đất cho thuê?

10:55 11/12/2018

Được giới thiệu ra thị trường từ năm 2011, nhưng tới nay Dự án tổ hợp Thương mại, căn hộ chung cư tại số 1283 Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) chưa thể thực hiện. Trong khi đó, trăm m2 tại lô đất này đang có dấu hiệu được Công ty CP Bao bì Việt Nam – VPC cho thuê kinh doanh sai mục đích.

“Xẻ thịt” đất dự án chậm tiến độ?

Theo tìm hiểu của PV, tại lô đất 1283 đường Giải Phóng do PVC quản lý được phê duyệt là Dự án tổ hợp Thương mại, căn hộ chung cư tại số 1283 Giải Phóng có diện tích 3.647m2. Tổ hợp này có mức vốn đầu tư khoảng 470 tỷ đồng, có chiều cao 18 tầng.

Quy mô dự có diện tích 3.648m2, với mật độ xây dựng 50%, Tổ hợp 1283 Giải Phóng cao 18 tầng có chức năng căn hộ để ở kết hợp dịch vụ thương mại với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 37.828m2. Khu dịch vụ thương mại được bố trí ở phía dưới với diện tích sàn 3.750m2 và khu căn hộ được bố trí ở các tầng phía trên với tổng số căn hộ khoảng 246 căn.

Phối cảnh dự án tổ hợp chung cư 1283 Giải Phóng giới thiệu trên nhiều website bất động sản.  

Ngoài ra, dự án tổ hợp 1283 Giải Phóng có 2 tầng hầm để xe có diện tích sàn 5.000m2 với sức chứa khoảng 200 xe ô tô, hệ thống thang máy, dịch vụ bảo vệ,…

Để thực hiện dự án này, VPC đã có sự hợp tác giữa Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) và Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng (ICG). Trong đó, VPC (góp 50% vốn), PVR góp 25% và ICG góp 25%.

Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào cuối năm 2011 và hoàn thành vào quý 4.2013. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa triển khai nhưng một phần diện tích lô đất này đang được một số đơn vị cho thuê kinh doanh đồ điện tử như Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động. 

Hàng trăm m2 đất tại 1283 Giải Phóng do VPC quản lý đã được cho thuê kinh doanh. 

Điều đáng nói, việc tự ý “xẻ thịt” cho thuê hàng trăm m2 đất của VPC đã diễn ra trong một thời gian dài và chỉ cách UBND quận Hoàng Mai khoảng 1km nhưng không được cơ quan chức năng quản lý xử lý.

“Om” dự án xin nâng tầng

Được thành lập từ năm 1976 với tên gọi Công ty Bao bì Xuất khẩu - trực thuộc Bộ Thương Mại. Đến tháng 4.2005 doanh nghiệp này đổi thành Công ty CP Bao bì Việt Nam – VPC và có vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Hiện nay, ông Phạm Nhật Thăng (giữ 15,27% vốn đầu tư) là Chủ tịch HĐQT công ty này.

Tại nội dung Báo cáo Hội đồng quản trị Công ty CP Bao bì Việt Nam ngày 18.9.2018 cho biết, lợi nhuận trước thuế năm 2017 đạt hơn 35,6 tỷ đồng (năm 2016 là 30 tỷ đồng). Bước sang năm 2018, Công ty này gặp nhiều khó khăn do cả yếu tố khách quan và chủ quan mang lại, ảnh hưởng tới tiêu cực chung của toàn công ty. 

Cao ốc vẫn nằm trên giấy  và hiện tại lô đất 1283 Giải Phóng vẫn đang là những công trình cũ. 

Trong đó, yếu tố bất lợi khách quan là sự bất ổn của thị trường chung, sự biến động tăng không ngừng của nguyên vật liệu giấy. Cùng với đó là khó khăn khi công ty đang trong quá trình tổ chức lại, sự cạnh tranh trong lĩnh vực trên thị trường…

Báo cáo kết quả triển khai dự án đầu tư năm 2018 tại dựa án 1283 Giải Phóng, Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Thăng cho biết: “Hiện tại do thị trường bất động sản chưa thực sự phục hồi tốt cũng như chưa có những đề án khả thi mang tính hiệu quả cao nên Công ty chưa có quyết định cuối cùng đối với dự án này. Hiện nay, Công ty vẫn đang tiếp tục cho Công ty CP Đầu tư Thế giới di động thuê diện tích tầng 1 để tăng nguồn thu  và đang tích cực tìm kiếm những dự án mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho khu vực 1283 Giải Phóng. 

VPC thu lại khoản tiền lớn từ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh "vàng" này. 

Thông tin thêm trong phần mục tiêu hoạt động đối với dự án 1283 đường Giải Phóng: “Tiếp tục khẩn trương phối hợp với các đối tác để làm việc với các cơ quan chức năng của Thành phố để cố gắng thuyết phục việc nâng chiều cao của toà nhà nhằm tăng tính hiệu quả của công trình. Xem xét kỹ lưỡng sự biến động của thị trường bất động sản để có thể có được nhưng thông tin chính xác, chính xác, tin cậy giúp cho việc đẩy nhanh triển khai các thủ tục và công tác chuẩn bị của dự án”, Báo cáo Hội đồng quản trị Công ty CP Bao bì Việt Nam.

Để có thông tin khách quan về sự việc, PV đã chủ động liên hệ với lãnh đạo Công ty nhưng không nhận được phản hồi. Hiện tại, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàng Mai để tìm hiểu thêm về sai phạm trong việc sử dụng đất của VPC và dấu hiệu buông lỏng quản lý đô thị, đất đai trên địa bàn quận Hoàng Mai.