Những dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản tại Hà Nội

10:14 13/07/2019

Hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản tại Hà Nội vướng vào các sai phạm lớn như vi phạm quy hoạch, xây vượt tầng, xây dựng không phép...

Tại Hà Nội, có 12 kết luận thanh tra liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng của Mường Thanh từng được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra TP. Hà Nội ban hành. Trong số 10 dự án mà Hà Nội chuyển sang cơ quan điều tra có tới 8 dự án liên quan tới Mường Thanh.

Đối với ô đất HH3, CC6 thuộc dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại Linh Đàm, đơn vị này xây dựng sai quy hoạch, thiếu hai tầng hầm chung cư.

Rất nhiều người dân mua nhà tại các tổ hợp này đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ do xây dựng vượt quy hoạch.

Tại tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Mường Thanh xây vượt quy hoạch 10 tầng.

Một điển hình sai phạm xây dựng khác của Tập đoàn Mường Thanh là ở khu đô thị Đại Thanh. Hàng loạt căn chung cư tại đây đều xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích.

Chung cư Kim Văn - Kim Lũ nằm trên địa phận quận Hoàng Mai được xác định vi phạm mật độ xây dựng, sai với kiến trúc quy hoạch.

Sai phạm ở khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông) mà đơn vị này mắc phải là xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng.

Đặc điểm chung của các dự án nhà ở, chung cư của Tập đoàn Mường Thanh là mật độ người dân sinh sống rất cao dẫn đến quá tải hệ thống hạ tầng cơ sở, giao thông trong khu vực đó.

Năm 2018, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận thanh tra dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388 ha). Cơ quan này đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Mới đây nhất là sai phạm tại dự án chung cư CT6 Bemes nằm trên trục đường 70 Hà Đông. Tập đoàn này đã cho xây dựng vượt quy hoạch một tòa chung cư cao 30 tầng với số căn hộ lên đến 447 căn.

Rất nhiều người dân mua nhà tại dự án này đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng do những sai phạm của chủ đầu tư. Bên cạnh đó dự án này cũng xây dựng sai quy hoạch thêm 4 căn nhà thấp tầng liền kề.