Nhu cầu văn phòng tại TP HCM, Hà Nội tăng 8 - 10% mỗi năm

10:06 13/02/2020

Nhu cầu về văn phòng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng 8 - 10% mỗi năm tại TP HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển.

Theo báo cáo của Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL-Mỹ) vừa công bố, TP HCM, Hà Nội, Bang Kok, Manila cùng với Nhật, Australia, Ấn Độ đang nằm trong top đầu những thị trường văn phòng sinh lời nhất châu Á Thái Bình Dương năm 2019, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2020. Tại Đông Nam Á, các thị trường mới nổi như TP HCM, Hà Nội, Bangkok và Manila ngoài năng suất ban đầu cao còn mang lại lợi nhuận đầu tư cao thông qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng tiền thuê.

Trong quý cuối cùng của năm 2019, thị trường văn phòng TP HCM đã chứng kiến giá thuê hạng A & B tăng lên mức cao nhất thập kỷ, đạt 29 USD mỗi m2. Điều này được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá cho thuê cao hơn trong các văn phòng mới hơn. Chủ nhà có cơ hội nâng giá cho thuê trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

 Ảnh minh họa.

Tại Hà Nội, cả phân khúc hạng A & B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với quý trước, cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững. Tỉ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt mức 93%, trong đó hạng A đạt mức 94%.

Trong 10 năm tới, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng 8 - 10% mỗi năm tại TP HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển. JLL hy vọng tỷ lệ dân số làm việc trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng từ 30% lên 40% và tăng trưởng GDP hàng năm đạt 5,5 - 6%.

 Điều này cung cấp một cơ hội tốt cho các nhà phát triển xây dựng nhiều không gian văn phòng hơn để phục vụ cho các công ty mới và nhu cầu mở rộng. Tuy nhiên, trên cơ sở khu vực, lợi nhuận trong năm 2020 được dự báo là thấp hơn so với năm 2019, vì tăng trưởng tiền thuê có thể chậm lại so với năm trước.