Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Ngổn ngang sai phạm tại Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp

10:52 13/03/2019

Hiện nay, những vi phạm trong quy hoạch xây dựng, sử dụng đất sai mục đích tại các khu dân cư kiểu mẫu đang trở thành vấn đề nóng trên địa bàn Thủ đô mà dự án Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp là một ví dụ điển hình.

Bản đồ quy hoạch chi tiết khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp - Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Quy hoạch chi tiết hệ thống hạ tầng giao thông) tỷ lệ 1/500

Cụ thể, ngày 07/02/2005, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định số 19/2005/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đất đấu giá chuyển quyền sử dụng đất tại xã Ngũ hiệp - Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, tỷ lệ 1/500 (Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch tổng mặt bằng).  

Khu đấu giá được quy hoạch với tổng diện tích lên tới 177.053m2, với quy mô dân số khoảng 4000 người; mật độ xây dựng chung là 22%, hệ số sử dụng đất chung 0,95 lần.

Tầng cao trung bình toàn khu 4,4 tầng; trong đó các ô đất nhà ở liền kề và biệt thự có tầng cao trung bình là 3 tầng.

Về Quy hoạch tổng mặt bằng và Tổ chức không gian dự án: Phía mặt đường quy hoạch vành đai 4 (Đông Nam khu đất) xây dựng các công trình hỗn hợp, nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ công cộng với hình thức kiến trúc đẹp, hiện đại, tạo điểm nhấn và đóng góp cho kiến trúc cảnh quan trục đường Thành phố.

Trung tâm khu vực bố trí trường tiểu học, nhà trẻ mẫu giáo, sân thể dục thể thao và nhà ở biệt thự kết hợp cây xanh nhằm tạo không gian thoáng, cải thiện vi khí hậu. Khu vực gần trung tâm bố trí dạng nhà vườn, biệt thự ghép kết hợp sân chơi và các bãi đỗ xe phục vụ chung cho khu vực để tạo không gian chuyển tiếp.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng khu dân cư mới đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, gắn kết với khu dân cư và cơ quan nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển bền vững cho toàn khu vực.

“Biệt phủ” nguy nga, lộng lẫy mọc lên tại khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp

Trong Điều 2 của Quyết định số 19/2005/QĐ-UB ngày 07/02/2005 UBND TP Hà Nội có nêu rõ trách nhiệm của chính quyền huyện Thanh Trì, cụ thể: Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch được duyệt và xử lý việc xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều công trình nhà ở liền kề, biệt thự xây đã và đang được xây dựng cao hơn so với thiết kế ban đầu; phá vỡ quy hoạch xây dựng tổng thể của dự án.

Theo ghi nhận thực tế của PV, không khó để bắt gặp những tòa “biệt phủ” nguy nga, lộng lẫy trong khu đấu giá quyền sử dụng đất Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp.

Những tòa “biệt phủ” này đều xây vượt từ 2 đến 3 tầng so với quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết số 19/2005/QĐ-UB của Thành phố.

Nhiều công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch tổng thể dự án

Tại Lô đất số 2 (ký hiệu TT2) diện tích 3.854 m2 có chức năng nhà ở (nhà vườn) theo quy hoạch chỉ được xây dựng 3 tầng. Nhưng trên thực tế nhiều công trình ở đây đều được xây lên đến 4 thậm chí là 5 tầng và cũng không theo một thiết kế chung nào cả.

Anh Nguyễn Đức Tuấn - một người dân sống tại đây bức xúc :“Hiện nay, các công trình tại khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp đang được xây dựng kiểu mạnh ai người đấy làm, ai nhiều tiền thì xây to mà ai ít tiền thì xây bé. Cuối cùng nhìn chả ra đâu vào đâu cả”.

Nghiêm trọng nhất phải kể đến tình trạng nhiều hạng mục của khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp vẫn còn dang dở, thiếu tính đồng bộ, sử dụng sai mục đích; nhà xưởng, nhà hàng vô tư mọc lên trong khu dân cư, khu vui chơi công cộng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tại các lô đất ký hiệu ĐX1, ĐX2, ĐX3 với diện tích lần lượt là 1.593 m2, 2.699 m2 , 1.147m2 được quy hoạch xây dựng trở thành bãi đỗ xe phục vụ người dân. Nhưng trên thực tế, khi được hỏi thì nhiều người dân tại đây cho biết ở đây không có bãi gửi xe nào cả.

Có bãi đỗ xe số 1 thì lại trở thành nơi tập kết trang thiết bị của Công ty tổ chức sự kiện Việt Hàn Media.

Những năm qua, Hà Nội đang phải chịu sức ép lớn về nhu cầu đỗ xe do lượng phương tiện cá nhân gia tăng nhanh chóng.

Trong khi đó thiếu quy hoạch cụ thể về bến bãi, quỹ đất dự phòng không có, các giải pháp đưa ra đều là những giải pháp tình thế; có rất ít bãi đỗ xe được xây dựng khang trang, khuôn viên để quản lý.

Khu đất đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp đã được quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ.

Việc “xẻ thịt” bãi xe để cho thuê trái phép sẽ làm gãy một mắt xích quan trọng trong hệ thống; tạo áp lực cho giao thông khu vực, đặc biệt với một huyện đang rất phát triển như Huyện Thanh Trì.