Hàng loạt bất cập tại KĐT mới Nam Trung Yên, cư dân "đứng ngồi không yên"

21:08 10/03/2019

Hàng quán lấn chiếm hành lang, sân chơi bị biến thành bãi gửi xe, hệ thống PCCC không hoạt động, thang máy thường xuyên hỏng... khiến người dân bức xúc.

Thời gian vừa qua, một số hộ dân thường xuyên phản ánh về hàng loạt những bất cập tại KĐT mới Nam Trung Yên (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của nhiều người.

Cụ thể, theo phản ánh tại khu vực hành lang lưu không, sân chơi của các tòa nhà B10A, B10B, B10C... nơi đây đã bị biến tướng thành nơi bán hàng, quán nước, bãi trông giữ xe không phép gây cản trở việc vui chơi của các cháu nhỏ và không gian chung của cư dân tại đây.

Tình trạng sân chơi chung tại các tòa nhà tại KĐT mới Nam Trung Yên bị biến thành bãi trông giữ xe diễn ra thường xuyên.

Ngoài ra, một số hộ dân cho biết hàng ngày số lượng xe trông giữ tại khu vực sân bãi trước các tòa nhà rất đông tuy nhiên việc thu phí trông giữ xe có dấu hiệu mập mờ, không rõ ràng.

"Họ lấn chiếm sân chơi chung làm chỗ trông giữ xe. Mỗi khi có xe bên ngoài vào gửi bảo vệ thường thu từ 30 - 50 nghìn đồng/xe. Nếu qua đêm là 70 nghìn đồng và thu tiền mặt luôn, không có vé gửi xe", anh H. một người dân tại đây cho biết.

Hành lang lưu không, sân chơi của các cháu nhỏ bị lấn chiếm cả ngày lẫn đêm, "biến" thành bãi gửi xe ô tô, hàng quán gây ảnh hưởng đến cư dân (Ảnh người dân cung cấp.

Cũng theo thông tin phản ánh, tại các tòa nhà này nếu hộ dân nào có xe ô tô sẽ phải nộp phí trông giữ xe từ 500 - 800 nghìn đồng/tháng tùy từng loại xe. Việc thu phí trông giữ xe ô tô này hoàn toàn không có biên lai, hóa đơn nộp tiền theo quy định khiến nhiều người cho rằng có sự mờ ám, không rõ ràng gây bức xúc cho nhiều người.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân tại đây cũng bày tỏ sự lo lắng khi cho rằng hệ thống PCCC tại một số tòa nhà hoạt động kém hiệu quả, hệ thống thang máy liên tục gặp sự cố, hỏng hóc làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Các trang thiết bị PCCC hoạt động không hiệu quả, hệ thống thang máy của các tòa nhà thường xuyên trục trặc, hư hỏng (Ảnh người dân cung cấp).

"Chúng tôi rất lo vì hệ thống PCCC tại các tòa nhà hoạt động không đảm bảo, hành lang lưu không và sân chơi chung bị hàng quán lấn chiếm, biến thành bãi gửi xe như thế nếu không may xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn thì xe cứu hỏa, cứu hộ làm sao mà vào được?", một người dân bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề này, theo một lãnh đạo UBND phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết trách nhiệm quản lý chung về trật tự văn minh đô thị, tại lòng đường, vỉa hè trên địa bàn vẫn được duy trì, đảm bảo thường xuyên. Đối với các phản ánh nêu trên của người dân nằm trong khu tái định cư là do Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị (Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) thực hiện và quản lý.

Theo một số người dân, việc lấn chiếm hành lang, không gian chung không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà còn cản trở các phương tiện PCCC, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố cháy nổ, hỏa hoạn.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết hiện nay trên địa bàn phường chỉ có hai doanh nghiệp là Công ty Tân Thành và Công ty Vĩnh Tín được cấp phép khai thác, trông giữ xe theo quy định. Riêng việc trông giữ xe trong và trước khuôn viên các tòa nhà B10A, B10B, B10C... thuộc KĐT mới Nam Trung Yên do Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị thực hiện và quản lý. Việc trông giữ xe, thu phí trông giữ phương tiện cũng do nhân viên, bảo vệ tòa nhà của Xí nghiệp này tổ chức và thực hiện.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!