Hà Nội cống hóa hai dự án để làm đường đua F1

07:53 07/12/2018

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, hai dự án này liên quan đến việc xây dựng đường đua F1 của thành phố nên việc cống hóa này để vừa chỉnh trang đô thị, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa làm đường đua F1.

Hà Nội đang gấp rút triển khai cơ sở hạ tầng phục vụ đường đua F1

Ngày 5/12, HĐND thành phố Hà Nội thông qua việc bổ sung dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - trường đua ngựa, có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Nhiều đại biểu cũng đồng ý việc điều chỉnh quy hoạch một số dự án để đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện đường đua F1. 

UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự án “Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa” (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) có vốn đầu tư khoảng 420 triệu USD, đặt tại huyện Sóc Sơn. Dự kiến, các nguồn thu từ thuế khoảng 66 triệu USD/năm và các khoản thu khác thu một lần khoảng 20 triệu USD. 

Báo cáo thẩm tra của HĐND thành phố cho biết, 2 dự án giao thông trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, gồm: Cống hóa thành mương kín để làm đường giao thông tuyến mương Đồng Bông và Cải tạo, mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp; cống hóa thành mương kín tuyến mương Nguyễn Cơ Thạch cho thấy, các sở quản lý chuyên ngành cho rằng chưa đáp ứng điều kiện phù hợp với quy hoạch có liên quan đã được cấp có thẩm quyền quyết định. Báo cáo giải trình về vấn đề trên, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, hai dự án này liên quan đến việc xây dựng đường đua F1 của thành phố. Cụ thể, theo ông Quyền, trong quá trình triển khai thực hiện khảo sát, xác lập đường đua F1, đường đua có chạy cắt vào kênh mương đường Nguyễn Cơ Thạch. 

Theo ông Quyền, hai tuyến này đều nằm trong quy hoạch thoát nước của thành phố, nhưng là mương hở. Khi triển khai thực hiện đường đua F1, thành phố đề nghị cho cống hóa để vừa chỉnh trang đô thị, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa làm đường đua F1. Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Nam (quận Hai Bà Trưng) đề nghị HĐND cho phép thông qua chủ trương đầu tư hai dự án này, giao cho UBND thành phố báo cáo Thủ tướng trong quá trình thực hiện và thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng để và kịp tiến độ.