Điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị TP.HCM

09:19 12/02/2019

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Thi công gói thầu CP1a - nhà ga Bến Thành - Ảnh: Báo Giao Thông

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương) theo quy định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND TP.HCM tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án trên theo quy định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ. Yêu cầu các bộ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc tổ chức, thực hiện Dự án, bảo đảm các dự án hoàn thành chất lượng, đúng tiến độ, tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Khởi công tháng 8.2012, tuyến metro số 1 - tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Hiện công trình đã hoàn thành hơn 50% khối lượng, song luôn trong tình trạng "đói" vốn do chưa thống nhất về tổng mức đầu tư.

Ở một diễn biến khác liên quan, chiều 25.1, Ban Quản lý ự án Đường sắt đô thị đã có buổi làm việc với các nhà thầu thi công tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên về tiến độ thực hiện trong năm 2018 và kế hoạch thực hiện 2019. Đại diện các nhà thầu cho rằng khó khăn hiện nay là nguồn tiền thanh toán khối lượng cho nhà thầu rất chậm.

Tại buổi làm việc, đại diện ban này cho biết những hồ sơ nào của các nhà thầu đã đúng thủ tục, Ban đã xử lý để thanh toán cho nhà thầu. Những hồ sơ nào chưa đúng, cán bộ của Ban phối hợp với nhà thầu, các sở ngành để tiếp tục hoàn thiện và sớm thanh toán. Ban cũng đã có văn bản gửi UBND Thành phố xin tạm ứng vốn năm 2019 với khoảng hơn 2000 tỉ đồng để thanh toán cho nhà thầu.

Về kế hoạch năm 2019 được cho biết sẽ phấn đấu khối lượng hoàn thành dự án đạt 80%.