Diễn đàn

Covid-19 đang “sàng lọc” thị trường nhà đất, có doanh nghiệp được hưởng lợi

Covid-19 đang “sàng lọc” thị trường nhà đất, có doanh nghiệp được hưởng lợi

Theo VDSC, một số chính sách được ban hành gần đây, sẽ giúp thị trường nhà đất phần nào khơi thông điểm nghẽn pháp lý, giúp tăng nguồn cung và cởi trói cho một số công ty bất động sản.

Vay đầu tư, kinh doanh bất động sản sẽ khó hơn

7 tháng trước Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 22/2019 quy định các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư 22 sẽ chính thức có hiệu lực từ 1-1-2020.

Chính sách quản lý bất cập: Vì đất, mất cán bộ

7 tháng trước Sự thiếu nhất quán trong chính sách quản lý đất đai; giữa Luật Ðất đai và các luật liên quan không chỉ tác động trực tiếp đến việc giao, cho thuê đất khiến hàng trăm dự án “đứng bánh” mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách, gây lãng phí, thất thoát và mất cán bộ.

Quyền biểu quyết chung cư tính theo m2: Nhiều tiền hơn sẽ có nhiều quyền hơn

7 tháng trước Bên cạnh quan điểm ủng hộ, nhiều ý kiến không đồng tình với quy định biểu quyết hội nghị chung cư theo m2. Họ cho rằng cách tính này là không cần thiết hoặc nếu có sẽ là quy định giúp chủ đầu tư “trục lợi”, dân lại chịu thiệt.

Sốt đất nền tràn từ Nam ra Bắc, bùng nổ lừa đảo bất động sản

7 tháng trước Sau Alibaba là hàng loạt công ty bất động sản bán dự án ma bị phanh phui, hàng nghìn nhà đầu tư, khách hàng bị lừa mua phải dự án ma.

Đến 2020, bất động sản sẽ không còn là một khoản đầu tư an toàn?

Năm 2016, giá đất tại thành phố ở Canada đã tăng 30%, nhưng giờ đây lại là một câu chuyện khác. Theo Hội đồng Bất động sản Greater Vancouver, trong năm qua, mức giá đã giảm hơn 7%.
Các nhà đầu tư đang xem xét lại danh mục đầu tư của họ để tìm kiếm các mục tiêu dài hạn như lợi nhuận ổn định. Với tốc độ phát triển chóng mặt hiện nay, công nghệ 4.0 đang biến đổi thị trường bất động sản toàn cầu theo những cách chưa từng có. 7 tháng trước

Giá đất dự kiến tăng mạnh: Bất ngờ, chuyên gia quả quyết giá nhà sẽ giảm thay vì tăng

7 tháng trước Nói với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, với việc tăng mạnh giá khung đất, giá nhà sẽ giảm thay vì đi lên như nhiều nhận định.

Phát triển Nhà ở xã hội: Cần 1.000 - 2.000 tỷ đồng!

7 tháng trước Hiệp Hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành ủy TPHCM kiến nghị các giải pháp phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) tại khu vực đô thị.

Chuyên gia ADB nêu bốn cách giúp TP.HCM trở thành trung tâm tài chính

7 tháng trước Ông Donald Lambert, Chuyên gia cấp cao của ADB về phát triển khu vực tư nhân đã chia sẻ về các phương cách giúp TP.HCM có thể trở thành một trung tâm tài chính.

Luật Xây dựng rườm rà, phức tạp nhưng vẫn có kẽ hở cho thất thoát, đội vốn

7 tháng trước Thảo luận tại tổ sáng nay (18.11), nhiều đại biểu quốc hội cho rằng Luật Xây dựng (sửa đổi) có nhiều quy định rườm rà, phức tạp nhưng lại vẫn có những kẽ hở cho đội vốn, thất thoát, chậm tiến độ...

Đề xuất quân đội, công an giám sát doanh nghiệp FDI

Đề xuất quân đội, công an giám sát doanh nghiệp FDI
Để ngăn chặn các tập thể, cá nhân nước ngoài nhờ người Việt Nam sở hữu đất công, Đà Nẵng sẽ xây dựng quy chế phối hợp để công an, quân đội giám sát các doanh nghiệp FDI. 7 tháng trước

Doanh nghiệp bất động sản than khổ, bị 'trói' tay

7 tháng trước Không chỉ bị đói vốn bởi chính sách "siết" van tín dụng từ phía ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp bất động sản còn bị "trói" luôn cả chân tay khi mà quy định chồng chéo, pháp lý thì chậm trễ và quỹ đất đang dần thu hẹp.

Chung cư không để xe dưới hầm thì để đâu?

7 tháng trước Thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đề xuất về việc các nhà chung cư không thiết kế để xe dưới tầng hầm, vì mỗi xe như một bình xăng, cả tầng như một kho xăng, khi va chạm sẽ gây cháy nổ. Tuy nhiên, với việc phát triển đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, diện tích chật hẹp, xe không để dưới hầm thì sẽ để ở đâu?

Dự án khu công nghiệp 15 năm chưa đưa vào hoạt động

7 tháng trước Sau khi được phê duyệt 1.213ha đất để xây dựng, 15 năm qua Khu công nghiệp (KCN) Việt Phát vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Việc chậm trễ trên gây lãng phí về đất đai, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và gây bức xúc trong dư luận.

Phát triển du lịch tâm linh: Còn 'lỗ hổng' pháp lý?

7 tháng trước Thời gian gần đây, các khu du lịch tâm linh đang là chủ đề nóng trên phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội và cả ở diễn đàn Quốc hội. Các vấn đề nan giải được đặt ra như: Có cần xây dựng các khu du lịch tâm linh không? Xây dựng theo mô hình nào cho phù hợp với tôn giáo mà vẫn tôn trọng tín ngưỡng, tâm linh của người Việt? Đồng thời, cần “mở” hành lang pháp lý đến mức nào?

Cấm để xe dưới hầm chung cư, Hà Nội, TP.HCM "vỡ trận" bãi gửi xe?

Cấm để xe dưới hầm chung cư, Hà Nội, TP.HCM "vỡ trận" bãi gửi xe?
Theo PGS. TS Trần Chủng - Nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), sẽ còn lâu dài chúng ta mới tính đến việc hạn chế để ô tô dưới tầng hầm chung cư, cao tầng. 7 tháng trước

Bảng giá đất nhiều tỉnh tăng mạnh, giá nhà ở được dự báo có thể tăng theo

7 tháng trước "Cùng với những vướng mắc về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng cao sẽ làm tăng giá bán nhà ở. Từ đó làm giảm quy mô tổng cầu có khả năng thanh toán do một bộ phận khách hàng không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Do vậy, có thể dẫn đến sụt giảm lượng giao dịch trên thị trường bất động sản...", nhiều chuyên gia nhận định.

Không chỉ condotel, officetel cũng mòn mỏi chờ được 'khai sinh'

7 tháng trước Thời gian vừa qua, căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn (officetel) phát triển ồ ạt, nhưng vẫn chưa có khung pháp lý cho loại hình bất động sản này.

Bao giờ Hà Nội di dời 90 cơ sở không hợp quy hoạch ra khỏi nội đô?

7 tháng trước UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo về lộ trình di dời các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành, trong đó danh sách đã có sự rút gọn đáng kể so với kế hoạch từ 2017. Trong đó, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông không phải di dời.

Nhà ở xã hội bị trục lợi

7 tháng trước Không ít người có suất mua căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) đã trục lợi bằng cách bán lại ngay khi chưa đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng, hoặc chung cư vừa bàn giao. Cá biệt, có trường hợp “bán lúa non” khi khu nhà chưa được xây xong.
;