Diễn đàn

Vẫn còn dự án BT và BOT biến tướng và đội vốn

Vẫn còn dự án BT và BOT biến tướng và đội vốn

Có những dự án BT, BOT giao thông nhưng lại do DN đầu tư lựa chọn phương án, dù không phải dự án cấp bách; đã vậy không tuân thủ thứ tự ưu tiên đầu tư, thiếu thẩm định nguồn vốn, nên đã dẫn tới khi dự án làm xong bị lãng phí, thất thoát vốn, tiếp tục xin điều chỉnh bổ sung thêm bằng ngân sách nhà nước… Đây là thực tế đang diễn ra.

Đất công thất thoát, tiền vào túi đại gia bất động sản

3 tháng trước Tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh về tình trạng đất đai của Nhà nước đang bị thất thoát rất nhiều.

Còn lâu mới phá được nhà trái phép của Mỹ Linh ở Sóc Sơn

3 tháng trước Là phóng viên từng có thời gian dài lăn lộn tìm hiểu thực trạng xây nhà trái phép ở rừng phòng hộ Sóc Sơn, tôi cho rằng việc phá dỡ nhà ca sỹ Mỹ Linh, dù vi phạm rõ ràng, vẫn khó như đi lên trời.

Huyện Sóc Sơn bao che cho sai phạm phá nát rừng phòng hộ của hai gia đình ca sỹ Mỹ Linh, họa sĩ Thành Chương?

3 tháng trước Sự việc hàng chục héc ta rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) bị tàn phá để xây dựng trái phép không chỉ diễn ra gần đây mà đã từ năm 2006; Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố nhiều sai phạm. Tuy nhiên, thay vì xử lý những sai phạm theo đúng quy định của pháp luật thì trong buổi họp báo ngày 16/10, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết “suốt 12 năm” liền vẫn loay hoay tìm cách tháo gỡ.

Cao tốc: Làm thì quá lâu, xuống cấp thì quá nhanh

3 tháng trước Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Lê Thị Nga vừa yêu cầu làm rõ và giải trình nghiêm túc tại sao tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá 34.000 tỉ vừa làm xong đã xuống cấp. Từ lâu, tình trạng dự án làm rất lâu xuống cấp quá nhanh đã là nỗi ám ảnh không chỉ với dân chúng…

Tổ hợp thể thao Hàng Đẫy: “Không đấu thầu công khai sẽ dẫn đến nghi vấn”

Tổ hợp thể thao Hàng Đẫy: “Không đấu thầu công khai sẽ dẫn đến nghi vấn”
Các chuyên gia cho rằng, cần phải đấu thầu công khai, minh bạch việc xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy trên diện tích đất rộng hơn 3,2 ha. Còn việc bố trí 2 tầng hầm làm trung tâm thương mại dịch vụ ở tổ hợp này, như đề xuất là quá lớn, cần phải xem xét lại. 3 tháng trước

Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì?

3 tháng trước GS-KTS Trần Ngọc Chính cho rằng khi dân số ngày càng đông, nhu cầu phát triển càng cao thì TP.HCM sẽ thiếu đất xây dựng trong 10-15 năm nữa.

‘Xây nhà hát phải đảm bảo quyền lợi dân Thủ Thiêm’

3 tháng trước “Việc xây nhà hát giao hưởng cần tiến hành đồng bộ với những công trình dân sinh khác và phải giải quyết thấu đáo quyền lợi của người dân Thủ Thiêm” - đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Hoãn nghị định thanh toán dự án BT: Chuyên gia nói gì?

3 tháng trước Theo luật sư Nguyễn Tiến Lập, cơ chế tạm hoãn hay thí điểm trong ban hành và thực thi chính sách. phản ánh sự bất lực hơn là thận trọng.

Người dân Hà Nội bất an với nhiều công trình xây dựng

3 tháng trước Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường, siết chặt công tác an toàn trong thi công xây dựng, tuy nhiên người dân sống cạnh các công trình trong khu vực nội đô vẫn chưa bao giờ hết bất an, lo sợ hiểm hoạ từ hoạt động xây dựng.

Mạnh tay với nạn "ôm" quỹ bảo trì chung cư

Mạnh tay với nạn "ôm" quỹ bảo trì chung cư
Đối với hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư, người dân có quyền khởi kiện dân sự, thậm chí tố cáo hình sự 3 tháng trước

Khổ như mua nhà chung cư

3 tháng trước Không có nơi đâu người mua nhà dự án chung cư khổ như ở Việt Nam. Bỏ ra hàng tỷ đồng mua nhà tại một dự án nhưng người dân lại rơi vào cảnh nơi thì bàn giao khi chưa đủ điều kiện, nơi thì không biết bao giờ nhận được nhà, có dự án bàn giao rồi, chủ đầu tư lại thất hứa đủ điều dù được ghi rõ trong hợp đồng.

3 dự án nhà hát nghìn tỷ dở dang ở Hà Nội

3 tháng trước Mặc dù được dự kiến xây dựng với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng song đến nay, 3 nhà hát lớn tại Hà Nội (Hoa Sen, Thăng Long, Opera) đều chưa được triển khai hoặc đã bị tạm dừng.

Vụ “10 triệu đồng 1.500m2 đất” ở Long An: Nhiều người tiếp tục bị lừa

3 tháng trước Sau khi Công an huyện Bến Lức (tỉnh Long An) quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới vụ khoảng 200 người dân bị lừa nộp từ 10 đến 50 triệu đồng để có 1.500m2 đất, nhiều người dân nói trên tiếp tục bị lừa ký đơn “bảo lãnh” cho nghi can trong vụ án.

Ngân sách nhiều địa phương đang lệ thuộc vào… bán quyền sử dụng đất

3 tháng trước Thu ngân sách Nhà nước ở nhiều địa phương hiện vẫn còn phụ thuộc vào việc bán tài sản công, trong đó đặc biệt là bán quyền sử dụng đất. Đây là một trong những vấn đề được Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia lưu ý đối với việc thu ngân sách Nhà nước trong bối cảnh hiện nay.

Đề xuất phương án mở rộng TP HCM

Đề xuất phương án mở rộng TP HCM
Dưới góc độ là chuyên gia nghiên cứu độc lập, chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng trung ương nên nghiên cứu phương án mở rộng ranh giới TP HCM lên ít nhất thêm 600 km2 3 tháng trước

Công trình nghìn tỷ bị "lãng quên" giữa Thủ đô Hà Nội

3 tháng trước Được đầu tư xây dựng lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng cho đến thời điểm hiện tại Bảo tàng Hà Nội gần như không hoạt động và trở thành "ngôi nhà hoang" lớn nhất Thủ đô.

Siết tín dụng bất động sản, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng

3 tháng trước Bức tranh về tín dụng bất động sản không chính xác, khi hơn một nửa tín dụng tiêu dùng đổ vào bất động sản, điều này tiềm ẩn những rủi ro.

Đà Nẵng thay đổi thế nào sau một năm nhiều lãnh đạo bị kỷ luật?

3 tháng trước Sau một năm biến động về nhân sự, Đà Nẵng đã có nhiều thay đổi về cán bộ và chính sách.

Từ Thủ Thiêm, nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ 'chết yểu' ở Hà Nội

3 tháng trước TP Hà Nội từng có kế hoạch xây dựng các nhà hát lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các nhà hát này đều chưa được triển khai.
;