Diễn đàn

Dân cư tăng nhanh, nhà ở “hụt hơi”

Dân cư tăng nhanh, nhà ở “hụt hơi”

Cứ 5 năm, TPHCM “đón nhận” thêm 1 triệu dân và hiện nay nhà bán kiên cố trên địa bàn đã chiếm hơn 60%. Chính vì vậy, Chương trình xây mới nhà ở và kiên cố hóa nhà tạm bợ là mục tiêu quan trọng mà TPHCM quyết tâm thực hiện.

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường liên quan gì tới sai phạm cổ phần hoá và VEC?

3 tháng trước Ngoài những sai phạm về việc cổ phần hoá các Tổng công ty thuộc Bộ GTVT bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra, ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT còn liên quan tới hàng loạt sai phạm tại VEC khi Tổng công ty này chỉ định thầu các dự án trạm dừng nghỉ.

Vì sao Bí thư, Chủ tịch huyện Ba Vì bị xem xét kỷ luật?

3 tháng trước UBKTTW kết luận Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn. Từ đó, xem xét kỷ luật Bí thư, Chủ tịch huyện Ba Vì hình thức cảnh cáo.

Vì sao vẫn chưa thu hồi cảng Quy Nhơn về cho Nhà nước?

3 tháng trước Sau gần 8 tháng Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận, đến nay 75,01% cổ phần Nhà nước tại cảng Quy Nhơn bán sai qui định cho tư nhân vẫn chưa được thu hồi. Vì sao?

Chủ tịch HoREA: Doanh nghiệp bất động sản phải tuân thủ nhưng đề nghị cán bộ, công chức...hiểu luật!

3 tháng trước Chính phủ đã rất nỗ lực kiến tạo môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp và đặt ra yêu cầu tạo sự bứt phá trong năm 2019. Bộ, ngành và nhiều địa phương vào cuộc quyết liệt, giải quyết một số khó khăn của doanh nghiệp. Nhưng vì sao đến nay, kết quả còn khá khiêm tốn, chưa đạt được mục tiêu đề ra?!

'Việc cho vay mua nhà cao cấp hay không nên để ngân hàng tự quyết định'

'Việc cho vay mua nhà cao cấp hay không nên để ngân hàng tự quyết định'
Theo nguyên Thứ trưởng Xây dựng, nên siết cho vay mua đất nền rồi bỏ hoang chờ lên giá, thay vì với những sản phẩm đã xây dựng. 3 tháng trước

Giá bất động sản sẽ tăng

3 tháng trước Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại Diễn đàn toàn cảnh thị trường bất động sản & tài chính Việt Nam 2019 vào sáng nay.

Bán đấu giá sân bay Cam Ranh cũ hay sân bay Nha Trang?

3 tháng trước Từ 2004, các chuyến bay dân sự đến Nha Trang đều chuyển về sân bay Cam Ranh, đến tháng 12/2009, Chính phủ có văn bản đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất và quy hoạch đất sân bay Nha Trang cũ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Xử lý nghiêm cá nhân vi phạm, cố tình cản trở làm chậm tiến độ giải ngân vốn

3 tháng trước Tại cuộc họp với các bộ, ngành về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong 4 tháng đầu năm 2019 ngày hôm nay (3/5), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm và cố tình cản trở làm chậm tiến độ giải ngân vốn,...

Lăn tăn chuyện phí bảo trì chung cư: “Có cái phong bì nào nằm giữa chính quyền và các chủ đầu tư?”

3 tháng trước “Chúng ta cứ vướng víu vào việc chủ đầu tư không chuyển giao phí bảo trì. Chẳng lẽ một nhà nước pháp quyền mà lại “đầu hàng” trước những chủ đầu tư chây ì? Liệu có cái phong bì nào nằm giữa chính quyền với các chủ đầu tư nhà chung cư hay không? Nếu không có phong bì thì chúng ta đâu có thiếu gì cách giải quyết?”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ đặt câu hỏi.

Cao tốc Bắc - Nam: Nhường cho Trung Quốc vì doanh nghiệp Việt không làm được?

Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương đoạn qua Tân An (Long An), một phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam. Ảnh minh hoạ: TTXVN
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt vấn đề, tại sao sau 44 năm ra khỏi chiến tranh, thống nhất đất nước, người Việt Nam vẫn “không đủ năng lực tham gia” làm con đường bộ huyết mạch của nước mình? 3 tháng trước

Kiến nghị giảm tỷ lệ % đóng quỹ bảo trì chung cư hoặc "khi nào cần thì nộp"

3 tháng trước UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất giảm tỷ lệ % quỹ bảo trì hoặc thu phí bảo trì theo tháng hoặc đưa vào hợp đồng cam kết các bên khi cần thì đóng phí.

Bùng nổ tranh chấp, đề xuất lập công ty công ích quản lý quỹ bảo trì chung cư

3 tháng trước Một trong hai phương án quản lý quỹ bảo trì được HoREA nhắc đến là lập Công ty Dịch vụ Công ích thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư trên địa bàn, dưới sự giám sát của Ban Quản trị nhà chung cư.

Buông lỏng quản lý, giám sát quy chuẩn chung cư, nhà cao tầng

3 tháng trước Mặc dù các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà cao tầng đã được ban hành, nhưng trên thực tế, việc tuân thủ và quản lý giám sát còn nhiều vấn đề tồn tại.

Quản lý yếu khiến thị trường bất động sản nhiều bất ổn

3 tháng trước Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), xung quanh những vấn đề phức tạp của thị trường BĐS hiện nay.

Ngân hàng lo sốt vó khi nhiều dự án BOT thua lỗ

Ngân hàng lo sốt vó khi nhiều dự án BOT thua lỗ
Gần một nửa số dự án BOT giao thông do Tổng cục Đường bộ quản lý bị hụt doanh thu, không ít dự án đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn. 3 tháng trước

Hạn chế tín dụng BĐS: Áp lực lành mạnh nhằm phát triển bền vững

3 tháng trước Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đề nghị nên lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị.

Phí bảo trì chung cư, miếng mồi béo bở để các bên xâu xé

3 tháng trước Theo thống kê của Bộ Xây dựng, 11 địa phương, chủ yếu là Hà Nội và TPHCM đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành chung cư với tổng số 458 tranh chấp, khiếu nại. Trong đó có 68 tranh chấp về quỹ bảo trì chung cư 2%. Các bên coi khoản phí này là miếng mồi béo bở...

"Rắp tâm lấn chiếm bờ sông Sài Gòn": Cần chấm dứt điệp khúc vi phạm- xử phạt- vi phạm

3 tháng trước Không gian ven sông Sài Gòn là tài sản chung của TP nhưng trên thực tế, người dân vẫn chưa có tiếng nói trong công tác quy hoạch, quản lý khai thác sử dụng cho lợi ích chung.

Hạn chế dòng vốn chảy vào bất động sản cao cấp

3 tháng trước Với việc tăng hệ số rủi ro với khoản phải đòi từ 50% lên 150% đối với khách hàng có dư nợ gốc từ 3 tỉ đồng trở lên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang hướng đến thắt chặt hơn nguồn tín dụng, kiểm soát cho vay cá nhân để mua nhà ở phân khúc cao cấp.
;