Đây là lý do vì sao mua nhà lại là khoản đầu tư tồi tệ

23:02 20/04/2019

Nhiều người nói rằng mua nhà là một khoản đầu tư tốt nhưng theo quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm, đó là một khoản đầu tư vô cùng tồi tệ.

Đây là lý do vì sao mua nhà lại là khoản đầu tư tồi tệ

Peter Mallouk là một nhà hoạch định tài chính đồng thời là Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Creative Planning. Chia sẻ với CNBC, Mallouk nhấn mạnh rằng mua nhà là một khoản đầu tư khủng khiếp. Lý giải cho nhận định này, Mallouk cho rằng việc mua một ngôi nhà sẽ khiến bạn "phải trả thuế, phải mất tiền bảo trì và có thể là cả những khoản tiền bảo hiểm". Ngoài ra, có rất nhiều thứ có thể xảy đến với ngôi nhà của bạn và bạn là người phải chi trả các hóa đơn.

Đối với những chủ sở hữu trẻ, mua nhà thực sự rất khó khăn. Việc đánh giá thấp những chi phí phải bỏ ra là sai lầm có thể khiến nhiều người hối tiếc. Không thể phủ nhận rằng theo thời gian, ngôi nhà có thể tăng giá trị. Tuy nhiên, liệu nó có tăng đủ so với số chi phí bạn phải bỏ ra. Trong khi đó, nếu bạn dành khoản tiền đó để đầu tư vào thứ gì khác, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, giá trị của nó có thể tăng thêm rất nhiều trong dài hạn.

Giả sử bạn sống ở Brooklyn, New York, ban thường phải trả 2.500 USD/tháng cho một ngôi nhà thuê. Tuy nhiên, nếu mua một ngôi nhà, số tiền phải trả có thể lên tới 5.000 USD/tháng vì các khoản thuế, phí bảo trì hay các chi phí khác. Các chuyên gia tài chính cũng nói rằng, mua nhà sẽ khiến bạn tốn nhiều hơn 40% số tiền phải bỏ ra so với việc đi thuê.

Nếu tiết kiệm được số tiền chênh lệch giữa mua nhà và thuê nhà, bạn có thể có một số vốn kha khá để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Gần như chắc chắn, đầu tư dài hạn thường sẽ mang về những khoản lời lãi nhiều hơn so với việc đặt toàn bộ tiền vào một ngôi nhà và vẫn phải liên tục chạy theo chi trả cho nó.

Triệu phú tự thân Ramit Sethi, tác giả cuốn sách "I Will Teach You to be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có), cũng đưa ra những lập luận tương tự. Theo Sethi, việc đầu tư dài hạn vào một số quỹ có thể mang về khoản lợi nhuận 7% hàng năm. Liệu giá bất động sản có tăng tương đương như vậy khi bạn đặt cược vào một ngôi nhà là câu hỏi nhiều người cần cân nhắc.

Cả Sethi và Mallouk đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tính toán trước khi mua nhà. Xem xét số dư tài chính, cân nhắc giữa việc thuê và mua và cố gắng nhận ra việc mua căn hộ có hợp với mình hay không. Số tiền tiết kiệm được từ việc thuê nhà có thể giúp đầu tư vào các quỹ, từ đó mang về cho bạn những khoản lợi nhuận đáng kể.

"Nếu nhìn thẳng vào các con số, các bạn có thể nhận thấy rằng đối với nơi bạn sống, không thực sự là cần phải sở hữu. Tuy nhiên, bạn có thể mua vì những lý do khác, chẳng hạn như thay đổi thiết kế, cho con đi học hay một lý do nào đó. Điều đó cũng tốt nhưng cần tính toán kỹ", Sethi nhấn mạnh.

Với Sethi, ngôi nhà đúng là tài sản lớn nhất mà một người bình thường sẽ mua trong đời. Chính vì thế, khoản đầu tư này cũng cần có tầm nhìn dài hạn để đảm bảo nó không phù hợp ở thời điểm này nhưng lại bất hợp lý ở lúc khác.

Tuy nhiên, mua nhà cũng có thể là cách để tiết kiệm cho lâu lài. Bạn có thể trả hết tiền vay ngân hàng khi mua nhà và nghỉ hưu sớm. Việc trả các khoản vay mua nhà cũng là cách tiết kiệm hiệu quả và bắt buộc. Dẫu vậy, biết cách đầu tư và chọn những tài sản khác sẽ giúp bạn thoải mái hơn.