Đại gia xây thành lũy trên đầu dân: 'Tết đến dân buồn'

09:12 04/02/2019

Theo người đại diện thôn Hòn Nghê 1, những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tường thành của đại gia vẫn đang ở ký túc xá sinh viên.

Người đại diện thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 3/2.

"Tết năm nay những gia đình đó không được ăn Tết ở nhà vì an toàn tính mạng là trên hết. Nếu ăn Tết tại nhà mà tường thành đổ sập thì sẽ rất nguy hiểm nên ban ngày tôi có thấy 1 số gia đình chỉ về nhà quét dọn nhà cửa cho sạch sẽ rồi lại về ký túc xá", đại diện thôn Hòn Nghê 1 nói.

Theo người đại diện này, những gia đình phải di dời năm nay ăn Tết sẽ không được như mọi năm vì ở ký túc xá không ai gói bánh chưng hay mua sắm quất, cành đào về nơi đấy.

Bức tường thành khổng lồ nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: NLĐ


 "Tết mà không được ăn ở nhà mình thì ai cũng buồn nhưng cũng đành phải chấp nhận. Còn nếu ở nhà thì tính mạng lại bị đe dọa, ai liều mạng mới dám về nhà ăn tết.

Do thời gian này không mưa nên không rơi đất đá chứ như ngày trước thì sẽ nguy hiểm lắm. Chính quyền cũng chỉ biết khuyên dân nên chọn nơi nào an toàn để ăn Tết", đại diện thôn Hòn Nghê 1 cho biết thêm.

Cũng theo người đại diện thôn này, chủ xây dựng công trình này đã hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tường thành 2 đợt.

'Ở ký túc xá mỗi người 1 phòng, cũng có vật dụng cơ bản để dùng. Mặc dù không được thoải mái như ở nhà nhưng cũng không còn cách nào khác", đại diện thôn chia sẻ.

Như đã đưa tin, dự án khu biệt thự Đồi Xanh do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư được cấp phép xây dựng tháng 10/2017. Nhưng công ty đã tự ý thay đổi giải pháp thiết kế, tự ý mở rộng phạm vi san nền đến giáp khu dân cư và điều chỉnh cao độ san nền.

Bức tường chắn cũng bị thay đổi cả thiết kế, công nghệ, làm áp sát khu dân cư (chỉ cách nhà dân 0,7 - 1m), cao gấp nhiều lần chiều cao đã cấp phép, do nhà đầu tư tự thiết kế và gọi là "tường chắn cốt MSE".

Nhiều mảng tường gạch bị bung ra khỏi tường thành. Ảnh: NLĐ

Vào cuối tháng 10/2018, người dân thôn Hòn Nghê 1 đã phản ảnh một góc chân tường chắn dự án sụt lún, nhiều vị trí khác rạn nứt. Để đảm bảo tính mạng người dân sống dưới chân tường chắn, trước bão số 9, chính quyền địa phương đã vận động gần 20 hộ dân tại khu vực này di dời đến nơi ở tạm.

Được biết, sau các văn bản của Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ tường chắn nhưng chủ đầu tư dự án này đã có văn bản cầu cứu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan bộ, ngành.

Phía chủ đầu tư Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cũng cho rằng việc tháo dỡ tường chắn trong mùa mưa hiện nay rất nguy hiểm đến toàn bộ dự án, tính mạng con người và tài sản của các hộ dân lân cận. Sau khi tháo dỡ xong sẽ tạo thành hố sâu 12 m, dài 150 m, rộng 20 m, khu vực này tập trung toàn bộ nước mưa của quả đồi.