Đà Nẵng: Nhiều cao ốc “dát vàng” gây chói mắt

09:31 03/03/2020

Theo phản ánh của người dân, một số công trình cao ốc đang thi công ở Đà Nẵng có mạ vàng 24k hoặc ốp kính mặt tiền màu vàng gây chói mắt.

Toà cao ốc đang thi công ốp kính màu vàng chói mắt trên đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Ghi nhận của PV tại toà cao ốc (15 tầng) công trình Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB đang thi công tại số 89 đường Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu, Đà Nẵng), toàn bộ mặt tiền toà nhà được ốp kính màu vàng choé khá chói mắt. Người dân ở khu vực xung quanh cho biết, vào buổi sáng, khi ánh mặt trời rọi vào kính gây phản quang nếu nhìn vào mặt tiền toà nhà rất chói mắt. 

Vào buổi sáng, mặt trời dọi vào lớp kính mặt tiền màu vàng của toà nhà tại số 89 Nguyễn Văn Linh (ảnh: Văn Tuấn)

Cũng ở địa bàn quận Hải Châu, Đà Nẵng, công trình cao ốc Risemount Apartment Đà Nẵng trên đường Như Nguyệt dọc theo sông Hàn có một phần mặt ngoài toà nhà ốp kính cường lực mạ vàng 24k. Theo phản ánh của người dân có văn phòng làm việc ở đường Đỗ Xuân Cát gần đó thì khi mặt trời rọi vào toà nhà thì ánh sáng nhức mắt chiếu thẳng vào bên trong phòng làm việc.

Mặt ngoài "dát vàng" của cao ốc đang thi công trên đường Như Nguyệt, Đà Nẵng

Ánh sáng phản quang rọi vào phòng của toà nhà gần cao ốc "dát vàng" trên đường Như Nguyệt

Trước thông tin phản ánh về công trình ốp kính vàng gây chói mắt nói trên, ngày 2/3, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, cuối tháng 2 vừa qua, Sở đã có công văn gửi chính quyền địa phương, các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng hướng dẫn việc sử dụng vật liệu mặt tiền công trình.

Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng khi triển khai lập hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép xây dựng phải bổ sung nội dung ghi rõ các thông số kỹ thuật của vật liệu kính sử dụng tại mặt tiền công trình như: loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt…

Về màu sắc của kính, yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng. Đề nghị của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có hiệu lực từ ngày 1/4/2020. 

Đối với các công trình đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành công văn hướng dẫn nói trên của Sở, nhưng trong hồ sơ thiết kế được thẩm định không quy định rõ về màu sắc và thông số kỹ thuật của vật liệu xây dựng cho mặt tiền công trình, đề nghị chủ đầu tư khi triển khai xây dựng chú ý các nội dung nêu trên. Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp với các yêu cầu nêu trên, đề nghị chủ đầu tư có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công xây dựng.