Đà Nẵng: Hạn chế tối đa sử dụng kính màu nóng cho mặt tiền các công trình

10:06 27/02/2020

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng kính có các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận các công trình sử dụng kính.

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có Công văn số 1161/SXD-CPXD gửi UBND các quận, huyện; các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế nhằn chấn chỉnh việc sử dụng vật liệu cho mặt tiền các công trình xây dựng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu các công trình xây dựng hạn chế tối đa sử dụng kính có các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng kính có hệ số phản quang lớn (Ảnh: HC)

Trước đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân và báo chí về việc các công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng có độ phản quang lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng khi triển khai lập hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép xây dựng phải bổ sung nội dung ghi rõ các thông số kỹ thuật của vật liệu kính sử dụng tại mặt tiền công trình như: loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt…

Về màu sắc của kính, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Trong thuyết minh thiết kế và báo cáo thẩm tra hồ sơ thiết kế, các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng cũng phải đánh giá sự phù hợp của các thông số kỹ thuật của vật liệu kính nêu trên (đặc biệt lưu ý đến hệ số phản quang) so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và các quy định khác có liên quan.

Theo ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, các quy định nêu trên áp dụng cho tất cả các loại hình công trình, trừ các đối tượng như: nhà ở riêng lẻ trong kiệt, hẻm; nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng trên các tuyến đường đô thị.

Đối với công trình có tính chất thương mại dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ…), các công trình dịch vụ – công cộng (bệnh viện, trường học, chợ…), ngoài việc phải đáp ứng các quy định nêu trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu hồ sơ bổ sung thiết kế xây dựng phải kèm theo phối cảnh màu cho công trình (phối cảnh ban ngày).

Trong phối cảnh màu phải thể hiện rõ màu sắc của công trình, màu sắc của kính sử dụng tại mặt tiền công trình. Việc thi công xây dựng phải thực hiện đúng theo màu sắc được thể hiện trong phối cảnh của công trình.

Theo ông Thái Ngọc Trung, Công văn 1161/SXD-CPXD được Sở Xây dựng Đà Nẵng ban hành ngày 24/2/2020 nhằm thay thế Công văn 650/SXD-CPXD ngày 3/2/2020 cũng của Sở này. Các các yêu cầu trong Công văn 1161/SXD-CPXD được áp dụng kể từ ngày 1/4/2020.

Trao đổi với PV Infonet về việc, các công trình đã được thẩm định, cấp phép xây dựng trước thời điểm ban hành Công văn 1161/SXD-CPXD sẽ được xử lý như thế nào? 

Ông Thái Ngọc Trung cho hay, đối với các trường hợp này, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư khi triển khai xây dựng cần lưu ý các nội dụng mới được bổ sung trong Công văn 1161/SXD-CPXD.

Trường hợp sử dụng vật liệu chưa phù hợp với các yêu cầu nêu trên, các chủ đầu tư cần phải có văn bản lấy ý kiến của Sở Xây dựng trước khi triển khai thi công xây dựng.