Cư dân chung cư Blue House kêu trời vì chủ đầu tư "quên" lời hứa

16:40 09/02/2020

Chủ đầu tư là Liên doanh Cty Đức Mạnh- 579 thất hứa khiến hơn 500 hộ dân tại chung cư Blue House (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) phải để xe máy tại các nhà xe dã chiến. Không chỉ không đủ khả năng che nắng che mưa, nhà xe để sát tường rào sơ sài đã tạo điều kiện cho trộm trèo vào "bợ" linh kiện. Cạnh đó, các thiết chế như nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ trong thiết kế cũng không có trên thực tế khiến cư dân sinh hoạt trong tình trạng "nhiều không".

Cư dân chung cư Blue House kêu trời vì chủ đầu tư "quên" lời hứa

Nhà xe hiện nay ở chung cư Blue House

Theo phản ánh của cộng đồng cư dân sinh sống tại đây, đã 7 năm đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư vẫn còn nợ nhiều lời hứa, bỏ quên những quyền lợi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Bức xúc nhất là không có nhà để xe đúng nghĩa, "trắng" nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng. Ông Nguyễn Hoàng Thân (sống tại căn hộ 2B.18) cho biết, sau vụ mất xe Sirius vào năm ngoái, vừa qua kẻ gian đã trèo qua tường gỡ trộm hàng loạt "đầu gà" (thắng đĩa) của xe khiến nhiều người dân lo lắng. Dù có ghi lại được hình ảnh kẻ trộm nhưng do diễn ra vào ban đêm, quá mờ nên khó nhận diện, cơ quan Công an vào cuộc điều tra nhưng vẫn chưa tìm ra. "Nhà để xe lợp tôn tạm bợ, không đủ che mưa đã đành, lại nằm sát tường rào hở nên kẻ gian rất dễ dàng ra vào. Trong thiết kế của dự án có nhà xe bán hầm, người dân nhiều lần kiến nghị thì chủ đầu tư nói chờ làm block sau cùng rồi xây dựng luôn. Mãi đến nay là đã 7 năm trôi qua, 2 block hơn 500 hộ, gần 2.000 nhân khẩu nhưng không có nhà xe đúng nghĩa", ông Thân cho hay. Bà Vũ Thị Bích Hòa (sống tại căn hộ 9A.12) kể, buổi sáng dắt xe ra đi làm thì chồng chị tá hỏa vì xe máy đã bị tháo "đầu gà" nằm chỏng chơ. Xem lại camera thì thấy kẻ trộm đột nhập và trèo ra rất dễ dàng vì tường rào vừa thấp lại có khoảng hở với mái tôn nhà xe. "Hỏi ra thì mới biết có nhiều người khác cũng bị tháo linh kiện xe máy theo cách tương tự. Mong chủ đầu tư sớm có nhà xe bán hầm kiên cố như cam kết. Tình trạng này kéo dài thì không ổn", chị Hòa kiến nghị.

Kẻ trộm leo qua hàng rào dễ dàng để "vặt" linh kiện xe máy.

Cũng theo phản ánh của cư dân chung cư này, trong thiết kế ban đầu thì dự án có nhà trẻ với diện tích xây dựng 234m2, nhà sinh hoạt cộng đồng 323m2 nhưng trên thực  tế thì các thiết chế này chưa có. Trẻ em không có nhà trẻ đã  đành, người lớn muốn tổ chức hội họp, phổ biến các chủ trương, chính sách, tổ chức hiếu hỉ cũng không có mặt bằng. "Các sự kiện văn hóa, tinh thần rất khó tổ chức. Mỗi khi có người qua đời, người dân phải giải phóng hết xe cộ trong nhà xe tạm để tổ chức. Vừa rất phiền phức lại thiếu nghiêm túc. Khi kiến nghị thì chủ đầu tư hứa sẽ tiến hành xây dựng các thiết chế đi kèm song song với việc xây dựng block còn lại... sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Nhưng giờ đã là năm 2020 rồi mà mọi thứ vẫn án binh bất động thì không biết đến khi nào họ thực hiện lời hứa", ông Nguyễn Hoàng Thân tâm sự.

Theo giải thích của bà Phùng Thị Lan- Trưởng ban Pháp chế của Liên doanh Cty Đức Mạnh- 579, dự án khu chung cư thu nhập thấp Blue House có 3 A, B, C block hình tam giác, không gian ở giữa là nhà để xe bán hầm, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng và khu vui chơi. Tuy nhiên, hiện 1 block chưa hoàn thành nên các thiết chế này chưa được xây dựng. Khi được hỏi về tiến độ xây dựng block C kèm các thiết chế nói trên thì bà Lan trả lời là chưa biết. "Tiến độ ban đầu là năm 2019 hoàn thành. Nhưng giờ đang xin điều chỉnh cơ cấu, giá bán. Phải chờ Sở Xây dựng phê duyệt nên cũng chưa biết được", bà Lan trả lời.