Công ty Thái Việt xây dựng Khu sinh thái trái phép, chính quyền Thái Nguyên ở đâu?

09:33 11/03/2019

Người dân cho rằng, Công ty Thái Việt “ngang nhiên” xây dựng hàng loạt công trình không phép nhưng không bị xử lý triệt để là do có sự “tiếp tay” của chính quyền sở tại?

Chủ đầu tư “cố tình” xây dựng trái phép!

Thời gian gần đây, người dân “xôn xao” trước việc một doanh nghiệp tư nhân đóng trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã ngang nhiên xây dựng “trái phép” hàng loạt công trình để làm Khu du lịch sinh thái. Việc làm này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp gần như không có, nhiều người cho rằng đây là việc làm “coi thường” pháp luật và cần phải xử lý thật nghiêm.

Trước thông tin dư luận đặc biệt quan tâm nêu trên, qua tìm hiểu của phóng viên được biết, Công ty TNHH Thái Việt (Công ty Thái Việt) có địa chỉ tại xóm Hội Hiểu, xã Cao Ngạn,TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Công ty đăng ký lần đầu ngày 19/06/2003, đăng ký thay đổi lần 08 ngày 20/09/2018 và người đại diện pháp luật thời điểm hiện tại là ông Hứa Xuân Bách.

Khu bể bơi và nhà kiên cố được xây dựng trái phép tại dự án Khu du lịch sinh thái do Công ty Thái Việt đầu tư tại xã Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên. Ảnh ngaymoionline

Ngày 10/07/2003, tại văn bản số 521/CV-UB, UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý chủ trương cho Công ty Thái Việt phát triển đàn bò sữa tại xã Cao Ngạn, huyện Đồng Hỷ (nay thuộc TP. Thái Nguyên). Ngày 27/10/2003, tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2744/QĐ-UB về việc cấp chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty Thái Việt với nội dung đầu tư xây dựng nông trại bò sữa 1000 con; diện tích thực hiện dự án là 14 ha; tiến độ hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2005.

Về đất đai: Công ty Thái Việt được UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê đất tại Quyết định số 3082/QĐ-UB, ngày 21/11/2003 với tổng diện tích 13,327 ha, thời hạn thuê đất 50 năm và cấp GCNQSD đất số AC 383410, AC 383411, AC 383409, AC 383412 cấp ngày 10/08/2008 với mục đích cơ sở sản xuất, kinh doanh để phục vụ xây dựng nông trại chăn nuôi bò sữa.

Do chăn nuôi và kinh doanh bò sữa không phù hợp, không đảm bảo hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, dễ gây ô nhiễm môi trường, ngày 05/01/2019, Công ty có văn bản gửi các Sở, ban ngành, tỉnh Thái Nguyên đề nghị được điều chỉnh sang đầu tư vào lĩnh vực sinh thái trải nghiệm với tên gọi Dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái Yasmin Farm.

Tuy nhiên, đang trong thời gian chờ UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định có đồng ý cho phép chuyển đổi hay không thì Công ty Thái Việt đã “nhanh trí” cho xây dựng nhiều công trình kiên cố “trái phép”, vi phạm nghiêm trọng pháp luật khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Chính quyền xã Cao Ngạn “làm ngơ” cho doanh nghiệp?

Dựa vào thực tế hiện trạng khu vực đang tồn tại hàng loạt công trình vi phạm pháp luật của Công ty Thái Việt và nhiều tài liệu mà UBND TP Thái Nguyên cung cấp cho phóng viên thì khả năng việc sai phạm trên đã được doanh nghiệp này thực hiện trước khi có văn bản đề nghị gửi đến các Sở, ngành tỉnh Thái Nguyên để xin điều chỉnh dự án từ chăn nuôi bò sang khu sinh thái.

Cụ thể, tại các văn bản báo cáo xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Thái Việt đã được UBND xã Cao Ngạn tiến hành từ ngày 04/01/2019. Thời điểm này, phía công ty đã cho xây dựng không phép 10 căn nhà cấp 4 vi phạm hành lang thoát lũ và quy hoạch dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt kết hợp cảnh quan hai bên bờ sông Cầu.

Hàng loạt công trình vi phạm được xã Cao Ngạn liệt kê tại báo cáo số 14/BC-UBND ngày 26/02/2019 về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Thái Việt nhưng trước đó ngày 04/01/2019, xã cũng đã phát hiện và xử lý 10 căn cấp 4 vi phạm hành lang thoát lũ.

Sau khi phát hiện sai phạm, chính quyền xã đã yêu cầu công ty dừng toàn bộ việc xây dựng và đồng thời tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm, phía doanh nghiệp đã tự nguyện tháo dỡ, tuy nhiên lại cho đổ chất thải rắn xuống bờ sông nên ngày 10/01/2019, UBND xã tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Ngày 26/02/2019, ông Đoàn Việt Dũng – Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn ký báo cáo số 14/BC-UBND về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Công ty Thái Việt. Báo cáo có nội dung như sau:

Qua kiểm tra hiện trạng công ty đã tự ý xây dựng các công trình cụ thể gồm: Nhà sàn 7 ngôi, diện tích 100m2/một ngôi; Nhà cấp 4 một tầng, lợp ngói 3 ngôi diện tích 150m2; 100m2 và 70m2; Nhà hội trường diện tích 500m2; Nhà dựng cột gỗ và nan tre làm nhà ăn diện tích 200m2/ 1 nhà; Dãy nhà tập thể tổng diện tích 500m2; Bể bơi: 200m2; Đang xây dựng có 6 nhà diện tích 32m2/nhà. Toàn bộ các công trình trên nằm trong khuôn viên công ty, nhà hội trường, nhà ăn xây dựng trên nền nhà cũ…

Ngày 28/02/2019, chính quyền xã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng số 01/BB-VPHC đối với toàn bộ các công trình xây dựng nêu trên. Theo biên bản, chủ đầu tư cho biết các công trình trên được lắp ghép từ các nhà sàn cũ và xây dựng nhà tạm từ tháng 01 năm 2019.

Trước thực tế hàng loạt công trình xây kiên cố như này, nhiều người cho rằng chủ đầu tư phải mất vài tháng mới hoàn thành. Tuy nhiên, xã Cao Ngạn lại chỉ mới phát hiện ra sau khi báo chí phản ánh. Ảnh Báo Dân Việt

Trước danh sách dài các công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên và thông qua việc khảo sát thực tế tại dự án cho thấy, rất nhiều công trình nhà kiên cố đã được công ty tiến hành xây dựng như: bể bơi, nhà cấp 4 lợp ngói…, điều này cho thấy để hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng khu du lịch sinh thái này, chủ đầu tư cũng phải mất thời gian nên đến vài tháng.

Qua đây, chúng ta có thể đặt ra một vài câu hỏi: Chính quyền xã Cao Ngạn đã ở đâu khi doanh nghiệp này tiến hành xây dựng? Tại sao, một khu du lịch sinh thái được xây dựng với quy mô lớn như này lại dễ dàng “qua mặt” được chính quyền sở tại? Thời điểm xử lý 10 căn nhà cấp 4 vi phạm hành lang thoát lũ, các công trình khác đã có chưa, nếu có rồi thì vì sao không xử lý?...

Tại biên bản số 01/BB-VPHC ngày 28/02/2019 của UBND xã Cao Ngạn, Công ty Thái Việt cho biết đã xây dựng các công trình này từ tháng 01/2019 nhưng chẳng hiểu sao đến tháng 02/2019 xã mới xử lý.

Lãnh đạo TP. Thái Nguyên nói gì?

Nhằm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ trong công tác quản lý trật tự đô thị trước những sai phạm của Công ty Thái Việt và hướng xử lý của TP. Thái Nguyên về việc này như thế nào?

Ngày 05/03/2019, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với các lãnh đạo chủ chốt của TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định xử phạt 40 triệu đồng của TP. Thái Nguyên đối với vi phạm của Công ty Thái Tuấn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Mác, Phó Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên cho biết: “Dự án này có địa chỉ tại xã Cao Ngạn, sau khi phát hiện ra 10 cái nhà ở hành lang thoát lũ, UBND xã đã xác định từ ngày 04/01/2019, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm, phía công ty đã thực hiện tháo dỡ xong. Tuy nhiên, phần móng và đất gạch đổ ra đấy vẫn vi phạm hành lang, UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính yêu cầu công ty khác phục hậu quả bằng việc móc hết lên rồi.

Với một loạt công trình bên trong không ở hành lang thì xã cũng lâp biên bản và báo cáo Thành phố vào ngày 26/02/2019. UBND TP cũng đã phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, Đội QLTTXDĐT, Phòng quản lý đô thị và xã xuống làm việc luôn trong ngày để yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan. Sau khi phát hiện ra thì các công trình không được kiên cố hẳn như nhà cao tầng mà nó chỉ lắp ghép nhà tam và nhà sàn.

Quan điểm của Thành phố là sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng trên địa bàn chứ không có khái niệm bao che hay tiếp tay cho trường hợp nào cả”.

Khi được hỏi về việc cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm trước những vi phạm của doanh nghiệp này? ông Mác cho rằng thuộc về UBND xã Cao Ngạn và Công ty Thái Việt vì theo luật xây dựng trước khi thi công chủ đầu tư phải thông báo cho chính quyền sở tại để nắm bắt, giám sát.

Một khu sinh thái rộng hàng ngàn mét vuông "ngang nhiên" xây dựng không phép đã khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc và cho rằng có một thế lực nào đó đang "bảo kê" cho sai phạm. Ảnh ngaymoionline

Trong buổi làm việc, chia sẻ thêm về việc xử lý đối với sai phạm của Công ty Thái Việt, ông Lê Quang Tiến – Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên nói: “Xã thì cũng phát hiện kịp thời nhưng lại đúng vào dịp Tết, phía công ty họ cũng nói với xã là đang đề nghị xin chuyển đổi nên xã cũng chùng chình một chút nhưng chỉ mất mấy ngày thôi, như thế là nó cũng tích cực rồi…

Toàn bộ khu này họ lắp ghép và xây bằng gạch xỉ chứ không phải kiên cố gì cho nên việc đúng hoàn toàn thì xã cũng có cái sai nhưng chấp nhận được…, thành phố là rất cưỡng quyết nhưng nói thật địa phương mà họ không báo là chúng tôi chịu, không thể có người thường xuyên đi xem được hết, sau này nếu tỉnh không chấp thuận chúng tôi sẽ dỡ hết, dỡ nhanh ấy mà…”.

Với những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Thái Việt nêu trên, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các Sở, ban ngành đơn vị liên quan sẽ nói gì về việc này.