Chung cư cao tầng trong nội đô phải gắn với phát triển hạ tầng xã hội

09:17 04/11/2018

ĐBQH Nguyễn Trường Giang cho rằng, chung cư hiện đại là cần thiết nhưng phải gắn với phát triển hạ tầng xã hội, kỹ thuật để giảm thiểu hệ luỵ phát sinh

Phát biểu tại Nghị trường mới đây, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) bày tỏ băn khoăn về vấn đề xây dựng chung cư cao tầng trong nội đô.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết, những năm qua ngân sách đầu tư rất lớn cho các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM, song vẫn tồn tại nhiều bất cập trong quản lý đô thị, đặc biệt là quản lý dân cư. 

Hàng loạt chung cư cao tầng mọc lên như nấm tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Kienthuc.net)

Đại biểu đoàn Đắk Nông nêu rõ: Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030 đặt mục tiêu có 7,3-7,9 triệu người, nhưng hiện tại số dân dự báo đã lên tới 9,6 triệu người (lớn hơn dân số dự báo đến năm 2030). Dự báo, năm 2020 con số có thể lên đến 10 triệu người (gần bằng dự kiến năm 2050). Dân số tăng nhanh, nhà chung cư cao tầng tăng rất nhanh trong nội đô, mặc dù đúng quy hoạch.
Theo ông Nguyễn Trường Giang, chung cư hiện đại là cần thiết nhưng phải đi liền với phát triển hạ tầng xã hội, kỹ thuật mới giảm thiểu hệ luỵ phát sinh do dân số nội thành tăng nhanh, gây ách tắc giao thông như vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) nêu băn khoăn về vấn đề xây dựng chung cư trong nội đô. (Ảnh: Quochoi.vn)

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng vừa công bố báo cáo giám sát 5 năm thực hiện luật Thủ đô. Báo cáo cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng thủ đô, khu vực nội đô lịch sử được xác định là hạn chế phát triển nhà, công trình cao tầng, giảm mật độ xây dựng và mật độ cư trú.

Theo quy định thì quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng nhưng trên thực tế thì rất nhiều chung cư cao tầng được xây dựng trên nền đất này, báo cáo chỉ rõ.

Trong thời gian qua, việc quản lý, mua bán nhà chung cư, nhà ở xã hội tại các địa phương có nhiều bức xúc từ phía người dân, vì thế, UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị Đoàn ĐBQH thành phố đề xuất đưa nội dung giám sát việc thi hành Luật Nhà ở, Luật Xây dựng vào chương trình giám sát của Quốc hội.

Tại Hội nghị hợp tác, đầu tư và phát triển ở Hà Nội mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu chính quyền thành phố giải quyết các vấn đề giao thông, xây dựng, trật tự đô thị...

Trước đó, Thủ tướng cũng lưu ý các giải pháp về không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm; phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông...

Vài năm gần đây, mỗi phiên họp của Hội đồng nhân dân thành phố, chưa khi nào, vấn đề nhà cao tầng chưa thôi "nóng". Chuyện các chung cư cao tầng mọc lên như nấm ở thủ đô Hà Nội không phải là chuyện hiếm. Đơn cử như ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai - nơi có 78 chung cư, hơn một nửa trong số đó có độ cao trên 20 tầng.

Tính đến cuối năm 2017, dân số ở đây ước tính khoảng 80.000 người, gấp vài lần so với một phường cũ ở nội đô. Hai trường tiểu học trên địa bàn phường cũng không "gánh" nổi số học sinh tăng theo cấp số nhân./.