Chủ "biệt thự" không phép xây trên 2000m2 đất công tại Hà Nội là ai?

10:20 17/04/2019

Sau bài viết “Đình chỉ nhiều lần, "biệt thự" không phép trên đất công vẫn hiên ngang” của Dân Việt, nhiều bạn đọc quan tâm chủ nhân của căn biệt thự này là ai?

Xác nhận với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Thạch Thất cho biết, chủ căn nhà là Ông Kiều Văn Sang và vợ là bà Hoàng Thị Hậu trú tại Thạch Thất, Hà Nội.

Người mặc áo đen, quần trắng được cho là Ông Kiều Văn Sang chủ nhân căn "biệt thư" trên đất công.

Theo tìm hiểu, gia đình ông Sang có một công ty chuyên về xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng tên là công ty TNHH Phú Đức, có địa chỉ tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó công ty được thành lập năm 2005, mã số doanh nghiệp là 5400232798. Người đại diện pháp luật chính là ông Kiều Văn Sang.

Bên cạnh đó, tại địa chỉ thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội công ty này cũng mở chi nhánh với mã số doanh nghiệp là 5400232798 - 001, bà Hậu là người đại diện chủ sở hữu. Theo đó, chi nhánh công ty TNHH Phú Đức tại Hà Nội được đăng ký & quản lý bởi Chi cục Thuế huyện Thạch Thất, được cấp phép hoạt động ngày 29.12.2009.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, công ty Phú Đức đăng kí kinh doanh gần 30 lĩnh vực, trong đó một số lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng công trình đường sắt, đường bộ, công trình dân dụng, san lấp mặt bằng, buôn bán vật liệu xây dựng...

Người dân huyện Thạch Thất cho biết, nhiều công trình xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất do công ty này nhận thầu, trong đó có tuyến kè đê sông Tích, một số công trình của huyện Thạch Thất, nhà văn hóa thôn và kênh tưới tiêu trên địa bàn huyện.

“Công ty xây dựng này lớn lắm, nhiều các công trình xây dựng trên địa bàn xã, huyện đều được công ty nhận thầu. Anh cứ đi thêm đoạn nữa, ngay gần UBND xã Cần Kiệm là tuyến đê sông Tích mà công ty của ông Sang – bà Hậu đang làm đó”, anh K.V.V (người dân thôn Yên Lạc) cho biết.

Theo người dân ở khu vực này, dự án kè tuyến đê sông Tích được công ty ông Kiều Văn Sang - bà Hậu nhận thầu.

Theo chỉ dẫn, phóng viên chúng tôi ghi nhận tại khu vực tuyến đê gần UBND xã Cần Kiệm (được cho là do công ty TNHH Phú Đức nhận thầu) nhiều máy móc, nhân công đang tiến hành xây dựng.

Thông từ lãnh đạo xã Cần Kiệm xác nhận: “Ông Kiều Văn Sang có quan hệ thông gia thân thiết với lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất".

Trước đó, như Dân Việt thông tin, từ phản ánh của người dân địa phương tại xã Cần Kiệm (Huyện Thạch Thất, Hà Nội) về việc trên địa bàn xuất hiện căn “biệt thự” nằm trên khu vực đất công rộng gần 2000m2 của ông Kiều Văn Sang.

"Biệt thự" ngang nhiên xây dựng trên đất công gần 2000m2.

Căn “biệt thự” hiện rõ với cánh cổng đồ sộ, tường rào bao quanh kiên cố trên khu vực rất rộng. Nhiều người ước tính khu “biệt thự” có giá trị khoảng vài chục tỷ đồng. Đặc biệt, khu vực này nằm ngay bên cạnh UBND xã Cần Kiệm.

Liên hệ với lãnh đạo chính quyền tại địa phương, chúng tôi đều nhận được câu trả lời rằng, khu vực này là đất công của xã, việc ông Sang xây nhà đã bị đình chỉ thi công và lập biên bản nhiều lần nhưng vẫn xây.

Lãnh đạo thôn Yên Lạc cho biết: “Mảnh đất này trước đây được gọi là khu sân khấu của xã, ông Đảm là người nhận thầu, tuy nhiên sau khi chuyển nhượng lại cho ông Kiều Văn Sang, ông này xây một căn nhà 3 tầng trên khu vực đó. Việc này xã và huyện đã đình chỉ thi công mấy lần rồi nhưng bây giờ vẫn tiếp tục”.

Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Tường, PCT UBND xã Cần Kiệm, xác nhận đất ông Sang thuê là của xã. Khi ông Sang xây nhà, xã có lập biên bản và đình chỉ thi công.

Căn "biệt thự" được xây kiên cố.

Liên hệ trực tiếp với UBND huyện Thạch Thất nhưng đã gần 1 tháng nay phóng viên Dân Việt vẫn không nhận được ý kiến phản hồi từ lãnh đạo chính quyền huyện này.

Vì sao căn "biệt thự" rộng gần 2000m2 không phép xây lừng lững trên khu vực đất công trong một thời gian dài, chính quyền, cơ quan chức năng vào cuộc nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục xây? Có hay không việc dung túng cho sai phạm động trời này?