'Chợ trời' địa ốc ở Đồng Nai: Kỹ nghệ 'giăng bẫy' người mua đất

18:56 05/01/2019

Hàng trăm người nhẹ dạ bị chiếm dụng tiền, còn có không ít các doanh nghiệp bất động sản vẫn dùng đủ chiêu trò lừa khách hàng mua đất, như dự án tự vẽ, dụ dỗ ký hợp đồng góp vốn.

Chính quyền đã cắm biển cảnh báo, nhiều người vẫn mắc lừa

Bán đất kiểu “Sơn Đông mãi võ”

Ông Lại Khắc Dũng (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) được giới thiệu một dự án đất nền quận 9, giá chỉ khoảng vài ba trăm triệu đồng/nền. Một ngày Chủ nhật, nhân viên môi giới hẹn ông Dũng có mặt ở Thảo Cầm Viên (quận 1).

Tại đây, hàng dài xe 45 chỗ và nhiều taxi chờ sẵn khách. Hàng trăm khách ngồi từng nhóm cùng nhân viên môi giới. Sau gần hai tiếng ngồi xe, khách hàng được thả xuống một khu đất rộng có rạp che, sân khấu cho sự kiện chào bán nền đất. Dự án trống huơ trống hoác. Chương trình bắt đầu, tất cả náo loạn như chợ trời.

Tại mỗi bàn sát nhau, nhân viên trải lên một sơ đồ công ty tự vẽ, tự quy hoạch, thao thao át tiếng bàn bên cạnh. Nào là “chỗ này ngay sát khu hành chính Trảng Bom, bệnh viện quốc tế cao cấp, trung tâm thương mại, bên kia sân bay Long Thành”.

Ông Nguyễn Văn Long, người mua đất của Công ty Long Phát

Bên trên sân khấu là lời kêu gào khách nhanh tay đặt cọc, ai nhanh tay sẽ chọn được lô đẹp. Những tiếng trên sân khấu chói tai: “Lô số... đã bán, chỉ còn lại ít lô nữa thôi”, hỗn loạn với tiếng gào của nhân viên ở dưới: “Khách đặt lô số..., còn không, còn không?” 

Cố gắng chịu đựng, ông Dũng đòi cung cấp thông tin, giấy tờ pháp lý thì nhân viên môi giới cho biết “để ở văn phòng tại TP HCM”. Nhân viên môi giới hối ông tranh thủ đặt cọc ngay hôm nay để “kịp nhận khuyến mãi nhiều chỉ vàng và nhiều giải thưởng giá trị khác”. T

Trước quang cảnh “Sơn Đông mãi võ”, ông Dũng chỉ biết lắc đầu. Cũng may, là một người có hiểu biết ít nhiều về thị trường BĐS nên ông Dũng đã tránh được những chiêu trò lừa đảo trên. Tuy nhiên buổi hôm ấy, gần chục người đi cùng trên chuyến xe 45 chỗ đã hoan hỉ vì “vừa mua được giá hời, vừa trúng thưởng vàng”.

Lách luật tinh vi

Không may mắn né được các chiêu lừa như ông Dũng, ông Nguyễn Văn Long (thường trú quận 4, TP HCM) hiện đêm ngày lo, đứng lo ngồi khi đã lỡ “cắn câu”. Trong đơn khiếu nại gửi Báo PLVN hồi cuối năm 2018, ông Long kể lại, tháng 10/2017, ông được Công ty TNHH kinh doanh địa ốc Long Phát (trụ sở tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) quảng cáo bán đất dự án quận 9 giá rẻ. 

Tuy nhiên, khi hẹn ngày xem đất, Long Phát chở ông đi thẳng xuống xã An Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi họ quảng cáo có dự án The Sun. 

Do ít kinh nghiệm, choáng ngợp trước không khí mở bán, ông Long đồng ý mua một lô đất (diện tích 543,9m2) với giá 2,04 tỷ đồng. Hai bên nhanh chóng ký “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, người mua thanh toán cho người bán một nửa số tiền.

Theo hợp đồng, ông Long là người góp vốn trước để Long Phát thực hiện dự án khu dân cư. Cho dù khi ký hợp đồng, trong tay ông Long không hề có một cơ sở pháp lý nào về dự án The Sun. 

Chồng tiền xong, đọc lại hợp đồng, ông Long mới giật mình khi thấy đất ông mua không phải của Long Phát mà của Việt Hưng Phát. Lo lắng, ông tìm đến Long Phát yêu cầu cung cấp các văn bản pháp lý của dự án. Phía Long Phát chuyển cho ông Long một tờ photo sổ đỏ nhưng tờ photo cũng không thể hiện mảnh đất là tài sản của Long Phát, và cũng chẳng có gì thể hiện dự án The Sun đang tồn tại.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, có bốn điểm quan trọng mà người mua đất dự án phải cảnh giác.

Thứ nhất là “thay tên đổi họ” của dự án. Những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây thường được đổi tên để xóa dấu vết.

Thứ hai là thay đổi tên chủ đầu tư. Những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó họ đổi tên DN để tiếp tục lừa khách mới.

Thứ ba, một số DN làm lại quy hoạch chi tiết 1/500, tăng thêm những tiện ích không có thật (lừa dối thông tin với khách hàng). Có những trường hợp DN tự ý thay đổi quy hoạch chi tiết 1/500, cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn mang rao bán.

Thứ tư là cố tình chậm giao nhà đất để chiếm dụng tiền khách đã đóng...  

Dự án Khu dân cư xã Phước Thái (Long Thành), bà Tâm đã mua từ Công ty Vạn An Phát

Ông Long tiếp tục yêu cầu, Long Phát gửi thêm bản photo “Giấy ủy quyền” của Việt Hưng Phát cho Long Phát với nội dung Long Phát được kinh doanh, ký hợp đồng đặt cọc, nhận chuyển nhượng dự án.

Đến đây, người mua đã hốt hoảng thực sự, chưa kể phía Long Phát thường xuyên gửi văn bản đến thúc ép đóng tiền tiếp và dọa phạt, cắt hợp đồng nếu trễ hẹn thanh toán. 

Chiêu thức chiếm dụng tiền

Trong giới kinh doanh địa ốc ở Đồng Nai, tên tuổi của Công ty cổ phần bất động sản Vạn An Phát (trụ sở tại phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) nổi đình đám ở huyện Long Thành với các dự án khu dân cư có những cái tên hấp dẫn: Phước Thái, Long Phước, Thành An… Thế nhưng, không ít người đã “dính bẫy” những dự án này bởi tin lời đường mật “đầu tư có lãi, pháp lý an toàn”.

Không ít khách hàng đã ký hợp đồng với Vạn An Phát và sau khi đã đóng một phần lớn tiền, họ mới đi tìm hiểu thì phát hiện Vạn An Phát không phải là chủ đầu tư mà chỉ môi giới bán hàng, dự án là đất nông nghiệp chưa phân lô tách thửa...

Tất cả thông tin đều sai lệch với những gì nhân viên môi giới Vạn An Phát đã tư vấn. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có nhiều người dân tìm đến Báo PLVN để phản ánh, tố cáo việc Vạn An Phát chuyển nhượng đất không minh bạch. 

Một số khách hàng ở TP HCM đã mua đất của Vạn An Phát tại huyện Long Thành, như bà Tâm (ngụ quận 1) mua tại dự án Khu dân cư Phước Thái; bà Thương (ngụ quận Bình Thạnh) mua tại dự án Khu dân cư Long Phước; bà Nguyệt (ngụ quận Tân Bình) mua tại dự án Thành An Residence… và tất cả cho biết cùng ngậm “trái đắng”.

Hình chụp tại xã Phước Tân (TP Biên Hòa), chòi lá giữ xe kiêm văn phòng giao dịch đất

Họ cho rằng Vạn An Phát tìm mọi cách khất lần, kéo dài thời hạn công chứng, sang sổ theo hợp đồng. Cho đến khi công luận, luật sư vào cuộc, phía Vạn An Phát mới trả lại tiền cho các khách hàng trên. Một câu hỏi được đặt ra, đã có bao nhiêu nạn nhân như bà Tâm, bà Nguyệt, bà Thương, nhưng họ không biết chỗ kêu cứu để lấy lại tiền của mình?

Chúng tôi đã đến “mục sở thị” lô đất dự án mà bà Tâm đã mua của Vạn An Phát, mới cảm được sự mệt mỏi của người mua. Cái gọi là “Dự án Khu dân cư Phước Thái” là bãi cỏ hoang, chính giữa mảnh đất là một con đường tráng nhựa tạm bợ dài chưa đầy 100 mét, vài cây trụ điện không dây xiêu vẹo, cho dù theo Vạn An Phát “dự án đã hoàn thiện hạ tầng”.

Một cán bộ địa chính địa phương thông tin: “Vạn An Phát không hề là chủ đầu tư một dự án nào tại Phước Thái và trong quy hoạch cũng không có Dự án Khu dân cư Phước Thái”. 

Các vụ việc trên có dấu hiệu lừa dối khách hàng, vi phạm pháp luật hình sự ra sao, người dân đã lỡ “sập bẫy” sẽ phải làm gì để đòi lại quyền lợi? Mời bạn đọc xem tiếp trên số báo ra ngày thứ hai - 7/1/2019. 

Vài ba năm nay, trên địa bàn Đồng Nai xuất hiện nhiều công ty môi giới BĐS nhưng tự nhận mình là chủ đầu tư dự án rồi tổ chức sự kiện, bán đất nền trái phép. Lợi dụng việc nhiều người muốn được sở hữu nhà gần sân bay, các nhà đầu cơ đã bán dự án quy hoạch trên giấy, lén lút chở khách đến chào bán. Sự thật đằng sau những "dự án" đó chỉ là các thửa đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng, chưa phân lô tách thửa...

Theo pháp luật đất đai, chỉ đất đã chuyển đổi thành đất thổ cư và nằm trong khu dân cư hiện hữu mới được tách thửa. Với đất nông nghiệp, phải phù hợp quy hoạch sử dụng đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, được cơ quan chức năng nghiệm thu đủ điều kiện mới được chuyển sang đất ở và tách thửa, nhằm tránh trường hợp hình thành những khu dân cư tự phát nhếch nhác.

Quy định chặt chẽ vậy nhưng nhiều DN BĐS đã lén lút bắt tay với các chủ đất làm dự án “lậu”: Coi thửa đất nào đẹp thì phối hợp với một số cá nhân gom đất; sau đó các cá nhân này ủy quyền cho DN bán.

Các DN vẽ ra một dự án rất bắt mắt rồi tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và diễn các chiêu trò bán hàng. Khi người mua phát hiện ra thì đã muộn vì đã ký hợp đồng, đã “xuống tiền”.