Cận cảnh công viên nghìn tỉ đắp chiếu nhiều năm tại Hà Nội

14:12 23/03/2019

Với mức vốn đầu tư lên đến 1.600 tỉ đồng, công viên Nam Trung Yên (Cầu Giấy - Hà Nội) từng được kỳ vọng là công trình phúc lợi xã hội lớn phục vụ cho người dân khu đô thị Tây Nam Hà Nội. Tuy nhiên sau nhiều năm, công viên này vẫn ngổn ngang, chưa phát huy đúng công năng.

Dự án Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên - Khu đô thị phía Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận 2 phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy do Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) thực hiện.

Ô đất dự kiến xây dựng rộng khoảng 10 ha. Theo kế hoạch, Ocean Group đầu tư 1.600 tỉ đồng xây dựng công viên và dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2015-2016.

Dự án nhằm phát triển các công trình phúc lợi xã hội phục vụ cho khu đô thị Tây Nam Hà Nội, đảm bảo môi trường sống được đầy đủ đồng bộ như: Công viên cây xanh, trường học, nhà trẻ… Đặc biệt, Ocean Group là đơn vị phải thực hiện đồng bộ hạ tầng giao thông trong vùng quy hoạch của dự án.

Tuy nhiên đến nay, công viên này đang rơi vào tình trạng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, nước và rác ứ đọng bắt đầu bốc mùi.

Theo một số chuyên gia bất động sản, với việc Chủ tịch Ocean Group Hà Văn Thắm bị bắt và tập đoàn sa sút kinh doanh dẫn tới dự án không có vốn để thực hiện.

Cổng ra vào dự án vẫn có bảo vệ trực.

Theo ghi nhận của PV, bên trong công viên đang có ba máy thực hiện san lấp.

Không chỉ là nơi đọng nước, cỏ mọc hoang, khu đất còn là nơi chứa rác, làm sân bóng tạm thời, một số chỗ được mở hàng rửa xe, quán bia... Một khu nghĩa trang rộng lớn vẫn chưa được di dời và nằm bên trong ô đất.

Xung quanh ô đất dự kiến làm công viên, nhiều dự án liền kề, nhà cao tầng đã mọc lên. Lớn nhất là dự án Home City của Công ty Văn Phú - Trung Kính. Chung cư này hiện cũng đang xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.

Nhiều người dân lo lắng không biết khi nào dự án sẽ hoàn thiện. Chị N.T.H, một người bán nước gần công viên nói: “Tôi bán nước ở đây phải có trên dưới 10 năm. Từ ngày tôi về dự án đã có mà chưa thấy xong. Hiện tại tôi nghe ngóng là họ đang san lấp mặt bằng để xây dựng hồ điều hòa. Dân cư quanh đây khá đông, nhiều chung cư nên nếu có công viên thì tốt quá“.