Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang

11:07 12/07/2019

Theo thông tin từ Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, hiện nay, lực lượng chức năng thành phố đang tiến hành các thủ tục để vận động người dân ra khỏi tòa nhà Mường Thanh nhằm tháo dỡ theo quy định. Còn một dự án cao tầng khác của Mường Thanh tại TP. Nha Trang cũng đang trong tình trạng bị cắt ngọn do xây dựng vượt tầng trái quy định.

Cận cảnh 3 dự án đầy tai tiếng của đại gia Lê Thanh Thản tại Đà Nẵng và TP. Nha Trang

Tuy nhiên, do trong dự án này có những hộ vào ở tại tầng không xảy ra sai phạm (có thủ tục hợp pháp), một số căn hộ do người nước ngoài cư trú, dự án thi công theo phương pháp dự ứng lực nên nguy cơ mất an toàn khá cao khi chưa hoàn tất các tính toán mà thực hiện tháo dỡ…

Thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý triệt để những sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Tuy nhiên, do đây là dự án khá phức tạp, kết cấu công trình không theo thiết kế phê duyệt… nên Sở Xây dựng đang phối hợp với ngành chức năng, tham vấn ý kiến chuyên gia, cơ quan ở Trung ương trong việc triển khai tháo dỡ.Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đang rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, lên phương án tháo dỡ phù hợp nhất, tránh tình trạng gây nguy hiểm trong quá trình triển khai xử lý vi phạm...

Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Công trình được triển khai thi công theo giấy phép số 235/GP-SXD ngày 17-2-2016 của Sở Xây dựng có quy mô 42 tầng + 2 tầng hầm.


 

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai phép như: thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, tự ý chuyển khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán khi chưa bảo đảm thủ tục quy định.

Được biết, năm 2016, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cấp phép dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư).

Quy mô công trình gồm 42 tầng và 2 tầng hầm, trong đó từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng trên thành 104 căn hộ để bán cho người dân. Hiện nhiều hộ đã vào ở, sinh hoạt tại đây nhưng không được cấp giấy chứng nhận sử dụng căn hộ.

Ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền mà tiếp tục vi phạm quy định trong quá trình triển khai dự án.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn vi phạm, hoàn thiện căn hộ và bán cho người dân.
 

Mặc khác, cũng phát sinh thêm nhiều sai phạm ở dự án như từ tầng 2 đến tầng 5 khu căn hộ chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục không đúng với giấy phép xây dựng. Tại tầng 25, vị trí trục A - B giao với trục 1 - 10, theo nội dung giấy phép đã được cấp thì bố trí 5 phòng, nhưng chủ đầu tư chỉ bố trí 1 phòng lớn và 2 cửa ra vào.


 

Ở tầng 35, theo giấy phép tại trục D - H giao với trục 2 - 8 là phòng lánh nạn, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 8 phòng ở, đã đưa vào sử dụng. Ở tầng kỹ thuật (tầng 41) theo nội dung giấy phép thì diện tích xây dựng 313m², nhưng chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích xây dựng 4.393m² và bố trí 26 phòng ở, công trình đã đưa vào sử dụng.


 

Ở tầng mái (tầng 42), theo nội dung giấy phép thì diện tích xây dựng 313m², nhưng chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực này với diện tích 4.393m² và bố trí 26 phòng ở. Trên mặt bằng tầng mái cơi nới, mở rộng, chủ đầu tư xây dựng thêm 2 tầng tại vị trí trục 2 - 7 giao với trục B - K (gồm 1 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái) với diện tích khoảng 313m².


 

Tại TP. Đà Nẵng, cạnh bờ sông Hàn, Tập đoàn Mường Thanh còn có một dự án khách sạn - condotel khác đã hoàn động nhiều năm qua.

Những năm qua, Tập đoàn Mường Thanh đã đầu tư nhiều dự án khách sạn, căn hộ trên địa bàn TP. Nha Trang. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án và quản lý hoạt động còn để xảy ra nhiều sai phạm như: xây dựng sai với thiết kế được phê duyệt nhưng chậm khắc phục, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy…

Theo UBND tỉnh, việc mua bán căn hộ tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa (chân cầu Trần Phú, Nha Trang) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư là không hợp pháp. Dự án được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng từ ngày 30/10/2014, trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư tại dự án này.

Theo quy định tại Nghị định 17 ngày 23/6/2010, mọi trường hợp mua bán căn hộ tại dự án, chủ đầu tư phải thông báo cho Sở Xây dựng trước khi thực hiện. Tuy nhiên, kể từ khi được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư không có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc mua bán căn hộ tại dự án trên.

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa xây vượt tầng đã được UBND tỉnh yêu cầu cầu dừng thi công ở tầng 43. Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cũng đã tiến hành đưa máy móc, thiết bị lên tầng 43 để thực hiện “cắt ngọn” dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh.

Hiện tại, Sở Xây dựng đang nghiên cứu, thỏa thuận lại phương án kiến trúc phù hợp với hiện trạng 40 tầng của dự án để báo cáo UBND tỉnh xem xét điều chỉnh đối với dự án này.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm ngày 17/6/2015, UBND tỉnh có công văn về việc thỏa thuận điều chỉnh kiến trúc quy hoạch Dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa, trong đó điều chỉnh chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch. Theo đó, dự án này không còn là dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo Luật Nhà ở. Vì thế, mọi trường hợp mua bán căn hộ trước ngày 17/6/2015 là bất hợp pháp vì không tuân thủ quy định tại Nghị định số 17 của Chính phủ.

Đến ngày 20/10/2015, Sở Xây dựng mới cấp phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng, trong đó điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án thành đầu tư xây dựng 41 tầng khối tháp tổ chức các chức năng gồm 250 phòng khách sạn và 944 căn hộ du lịch và kỹ thuật áp mái.

Như vậy, mọi hành vi mua bán căn hộ từ ngày 17/6/2015 đến 20/10/2015 là bất hợp pháp vì dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng phù hợp với chủ trương đầu tư mới (là đầu tư căn hộ du lịch thay cho đầu tư căn hộ chung). Đặc biệt, trong thời gian này chủ đầu tư vẫn không thông báo việc bán căn hộ cho Sở Xây dựng.

Trong khi đó, một dự án "khủng" khác của chủ đầu tư này tại TP. Nha Trang cũng bị dính nhiều sai phạm và các cấp có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần lên tiếng, xử phạt. Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, dự án Mường Thanh Viễn Triều (đường Phạm Văn Đồng, Nha Trang) gồm 3 tổ hợp căn hộ du lịch, dịch vụ thương mại ký hiệu OC1, OC2, OC3 và 1 khối khách sạn ký hiệu OCS với quy mô 6 khối nhà cao 40 tầng.

Dự án Mường Thanh Viễn Triều gồm 3 tổ hợp căn hộ du lịch, dịch vụ thương mại ký hiệu OC1, OC2, OC3 và 1 khối khách sạn ký hiệu là OCS. Khối OC1 được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 27-7-2016, gồm 2 khối OC1A và OC1B, với quy mô 40 tầng (có 1 tầng kỹ thuật, 1 tum thang) và 2 tầng hầm.


 

Khối OC1 gồm 2 khối OC1A và OC1B đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động từ đầu năm nay. Khối OC2 cũng đã được chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho hàng ngàn khách hàng. Tại khu vực tầng trệt là trung tâm thương mại hoạt động rầm rộ với các gian hàng phục vụ cư dân và khách du lịch.
 

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh 40 triệu đồng. Theo quyết định, công ty đã tổ chức thi công xây dựng hồ bơi trước khối nhà OC2B, tiếp giáp đường Phạm Văn Đồng - Cao Văn Bé mà không có giấy phép xây dựng. Hiện nay hồ bơi này đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cũng theo Sở Xây dựng, cơ quan này vừa có văn bản gửi chủ đầu tư các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh về kiểm tra công tác nghiệm thu công trình trong quá trình thi công và hoàn thành thi công xây dựng. Theo quy định, tòa nhà phải được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, việc nghiệm thu dự án Mường Thanh Viễn Triều thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng vì đây là cơ quan cấp thẩm định. Sở Xây dựng với trách nhiệm giám sát đã lập biên bản về hành vi đưa tòa nhà OC1A và OC1B vào hoạt động mà chưa tổ chức nghiệm thu; yêu cầu chủ đầu tư phải liên hệ Bộ Xây dựng tổ chức nghiệm thu. Tòa OC2 đang hoàn thiện nhưng cũng có dấu hiệu chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng trước khi nghiệm thu nên sở sẽ tiếp tục kiểm tra để bảo đảm an toàn, chất lượng.

Thanh tra Sở Xây dựng đã có quyết định phạt 75 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Viễn Triều Nha Trang (hiện nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh). Quyết định xử phạt nêu rõ, chủ đầu tư đã đưa công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đối với khối OC1A và OC1B;

Đồng thời, trong vòng 15 ngày, chủ đầu tư phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra theo quy định. Tuy nhiên đến nay, chưa thấy Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh báo cáo lại. Sở đã báo cáo UBND tỉnh đề xuất 2 phương án xử lý đối với các sai phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều. Tỉnh cũng đang xem xét giao Thanh tra tỉnh kiểm tra mức độ sai phạm của dự án này để có hướng xử lý.

Một dự án khách sạn ven biển TP. Nha Trang do Mường Thanh đầu tư đã đi vào hoạt động nhiều năm nay.