Bức tranh thị trường và lời giải cho bài toán đầu tư bất động sản hiện nay

07:52 23/10/2019

Sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng từ đầu năm 2019 đến nay đang rơi vào khoảng lặng. Đầu tư vào đâu và đầu tư như thế nào là bài toán mà mỗi nhà đầu tư đang cần tìm ra lời giải.

Bức tranh thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2019

Từ sau Tết Nguyên Đán 2019 đến nay, thị trường BĐS Đà Nẵng đang được các chuyên gia ví như một bức tranh nhạt màu. Báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy, số lượng dự án mới mở bán ở tất cả các phân khúc đều rất hạn chế. Riêng căn hộ cao cấp, mặc dù từ tháng 9 đến nay có sôi động trở lại với một số nguồn cung nhưng dự án có vị trí đẹp và đáp ứng được yêu cầu của giới đầu tư thì không nhiều. Bàn về nguyên nhân dẫn đến sự “nhạt màu” này, phải kể đến đầu tiên là vấn đề khủng hoảng pháp lý.

Condotel do chưa có khung pháp lý, nên sau một thời gian phát triển mạnh mẽ, cả cung và cầu đều đang suy giảm đáng kể. Các nhà đầu tư dự án vì thế cũng buộc phải tự chuyển đổi hoặc tạm dừng hoặc chuyển nhượng. Riêng với đất nền, sau những “cơn sốt” cuối năm 2018 đến sau Tết Nguyên Đán 2019 và sự xuất hiện của nhiều dự án “ma” buộc các cơ quan chức năng địa phương phải vào cuộc xử lý thì các nhà đầu tư thứ cấp cũng chẳng còn mặn mà quan tâm.

 

Căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường BĐS Đà Nẵng yên ắng đó là việc siết chặt quản lý của các cơ quan Nhà nước. Ngày 3/6/2019, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Theo đó, UBND thành phố giao cho Sở Xây dựng công bố công khai, thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua..., đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng. Sở Thông tin - Tuyền thông cùng các đơn vị liên quan có trách nhiệm thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan.

Các động thái quản lý từ chính quyền đã giúp ổn định thị trường BĐS, đảm bảo tính pháp lý của các giao dịch và quan trọng hơn là nhằm hướng đến hình thành những sản phẩm BĐS có chất lượng.

Lời giải nào cho bài toán đầu tư BĐS hiện nay?

Trong bối cảnh thị trường BĐS Đà Nẵng 2019, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặng Hùng Võ cho rằng: Nguồn cung căn hộ cao cấp hiện tại đang giảm và trong tương lai cũng khó có thể tăng. Trong khi đó, các nhà đầu tư thứ cấp không còn quan tâm vào condotel và đất nền mà chuyển dịch hướng đầu tư vào phân khúc này. Lý do: vì đây vốn là một phân khúc quen thuộc, có khung pháp lý ổn định với quyền sử dụng lâu dài. Có thể kinh doanh vào nhiều mục đích khác nhau, kể cả cho thuê lưu trú du lịch, cho thuê để ở, làm ngôi nhà thứ hai… Đặc biệt, với nguồn cung giảm nên khả năng tăng giá của căn hộ là khá cao trong tương lai gần.

 

Premier Sky Residences – tọa lạc ngay khúc cua vàng trên đường Võ Nguyên Giáp, hướng ra biển Mỹ Khê và thu trọn cảnh sắc thiên nhiên Đà Nẵng.

Đồng quan điểm với giáo sư Đặng Hùng Võ, DKRA cũng đưa ra nhận định: Trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, trung bình giá bán căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng sẽ tăng từ 50%-100% so với giá bán sơ cấp của chủ đầu tư. Những dự án căn hộ có mức tăng giá cao thường nằm ở khu vực ven biển quận Sơn Trà dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp - nơi có điều kiện giao thông thuận lợi, môi trường tự nhiên trong lành, đầy đủ tiện ích và thu hút được một lượng lớn khách thuê là người nước ngoài.

Kết quả thống kê thị trường BĐS Đà Nẵng cũng cho thấy, tỷ lệ tiêu thủ căn hộ từ năm 2006 đến tháng 6/2019 đạt khoảng 99% và sức cầu thị trường vẫn đang có dấu hiệu tăng. Mức tiêu thụ ổn định và sức cầu tăng cũng là điều tất yếu bởi so với các thị trường căn hộ phát triển khác như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì mức giá căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng hiện nay đang thấp hơn. Trong khi căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng lại sở hữu nhiều lợi thế như: có vị trí ven biển, môi trường kinh tế, xã hội, du lịch phát triển… Đây rõ ràng là một cơ hội mà mọi nhà đầu tư đều muốn chớp lấy.

Giáo sư Đặng Hùng Võ còn nhấn mạnh: Đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng lúc này là có lợi thế lớn. Một số yếu tố mà giới đầu tư có thể dựa vào để cân nhắc chọn dự án đầu tư như: vị trí phù hợp khả năng kinh doanh; vị trí đặc biệt – nơi mà diện tích đất còn lại hạn chế tạo khả năng tăng giá trong tương lai; không có bất kỳ rủi ro nào về pháp lý (Đã có giấy phép xây dựng, các văn bản, cấp phép công trình liên quan, giấy phép mở bán)… và chủ đầu tư dự án chuyên nghiệp, có đủ tiềm năng thực hiện dự án (thông qua tiến độ thi công, các đơn vị nhà thầu liên kết…).

Dựa trên những yếu tố đó, vị chuyên gia BĐS này cũng đưa ra một cái tên mà giới đầu tư nên ưu tiên lựa chọn, đó là Premier Sky Residences tọa lạc trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp do Công ty Minh Đông làm chủ đầu tư. Theo ông Võ, vị trí mà Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp này đang sở hữu có khả năng tăng giá BĐS rất cao trong tương lai, hiện lại có thể sử dụng để kinh doanh vào nhiều loại hình khác nhau. Công trình đã có khung pháp lý về đầu tư, xây dựng; được liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài chuyên nghiệp, đủ khả năng triển khai dự án…

Như vậy, sở hữu hàng loạt lợi thế về sức cầu, mức giá, vị trí… căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng chính là lời giải cho bài toán đầu tư BĐS hiện nay.