Biệt thự “mọc” trên đất rừng Ba Vì: Phạt cho tồn tại

09:34 12/11/2018

Không rầm rộ như ở các xã Minh Phú và Minh Trí của huyện Sóc Sơn, tình trạng xây dựng trên đất lâm nghiệp ở huyện Ba Vì, Hà Nội vẫn diễn ra âm thầm, lặng lẽ.

Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa trước đây bị đình chỉ hoạt động nay đổi tên thành MELIÁ trở lại hoạt động bình thường


So với thời điểm năm 2018 khi bị phát hiện sai phạm, đến nay đã thêm hàng chục công trình mọc lên ở nơi đây.

Phạt cho tồn tại

Cuối tháng 2, đầu tháng 3/2016, dư luận xôn xao khi báo chí phản ánh công trình có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội). Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Đáng chú ý, công trình chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng, dù nằm tại vị trí trọng yếu về quốc phòng. Công trình này được xây dựng rầm rộ nhiều năm nhưng đến thời điểm đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chỉ biết qua thông tin báo chí.

Ngoài dự án Le Mont Ba Vì Resort & Spa trong Vườn quốc gia Ba Vì, Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn với 58 biệt thự cùng hàng chục biệt thự khác ở các xã Yên Bài, Vân Hòa, huyện Ba Vì cũng được phát hiện xây không phép ngay từ năm 2013. Điều này cho thấy, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại đây đã bị buông lỏng tới mức nào.

Liên quan đến 52 công trình sai phạm xây dựng trong Vườn quốc gia Ba Vì, chiều 8/11 trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin: Những vi phạm trước đó, đến nay cơ quan chức năng đã phê duyệt thủ tục để chủ đầu tư sử dụng, hoạt động theo quy định.

Sau đó, đối với khu Le Mont Bavi Resort & Spa, khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng, sau đó Thủ tướng đã giao Bộ NN&PTNT xử lý. Tổng cục Lâm nghiệp lúc đó đã tổ chức đoàn thanh tra, chỉ đạo Vườn quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình xây dựng trái phép từ ngày 1/3/2016. Tuy nhiên, sau đó, kết luận thanh tra cũng không có gì rõ ràng và công trình này vẫn tồn tại từ đó đến nay.

Đối với 58 biệt thự nhà vườn của Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, đất sử dụng xây biệt thự tại Vân Hòa là đất lâm nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định. Nhiều quyết định của huyện và xã đã vượt quá thẩm quyền hoặc không đúng thẩm quyền, bao gồm cả việc cấp sổ đỏ cho các lô đất nêu trên. Để giải quyết những sai phạm tại Vân Hòa, ngày 9/9/2014, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cấp trái pháp luật.

Sau khi xác định rõ sai phạm về việc cấp sổ đỏ cũng như sai phạm xây dựng, UBND huyện đã cho phép các chủ biệt thự tại Vân Hòa và Yên Bài đóng thuế sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng; Truy thu tiền sử dụng đất đối với 10 hộ được cấp giấy CNQSDĐ tại khu vực đồi Đá Bạc, xã Yên Bài và 7 hộ ở khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa. Tổng diện tích đất phải truy thu tiền sử đụng đất là 5.800m2. Các hộ gia đình phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở, 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở mới.

Một góc khu Điền Viên Thôn trong rừng Mu nhìn từ xa

Rao bán tiền tỷ mỗi căn

Những ngày đầu tháng 11/2018, PV Báo Giao thông quay trở lại địa bàn huyện Ba Vì ghi nhận ngoài những biệt thự, nhà vườn trước đây, bên cạnh đó còn mọc lên khá nhiều công trình của những đại gia từ nơi khác đến mua. Điển hình, tại xã Yên Bài, hiện nay không chỉ khu Điền Viên Thôn đã được “phủ kín” biệt thự, nhà vườn mà ngay sát đó là đồi Chong Chóng của bản Xôi, thôn Chóng cũng đang được chuyển đổi đất rừng thành đất ở, chủ đầu tư xây dựng biệt thự 3 tầng trên đồi với qui mô hoành tráng.

Chưa hết, tại thôn Mít Mái cũng thuộc địa bàn xã Yên Bài, hàng chục biệt thự cũng đang hoàn thiện. Những căn còn lại đã xây dựng xong được bán ngay cho người sở hữu để tiếp tục hoàn thiện các hạng mục. Một người dân sống lâu năm ở thôn Mít Mái nói: “Riêng khu vực rừng trước đây Nhà nước giao cho các hộ dân trông giữ nay đã được chuyển đổi mục đích sử dụng xây nhà ở và đã được chủ đầu tư thu mua gom lại xây biệt thự phần thô. Tổng cộng từ dưới chân đồi chạy dài lên đỉnh đồi là 36 căn biệt thự. Còn tại khu 16 căn biệt thự liền kề ven hồ Mít Mái cũng vừa xây xong. Đây cũng thuộc đất rừng cốt 100 đang trong giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư bán mỗi căn với giá trên 2 tỷ đồng”, người này cho biết.

 Ngay cả trong khuôn viên Vườn quốc gia Ba Vì, trước đây có 52 công trình vi phạm xây dựng trong đất rừng nay lại tiếp tục hoạt động bình thường. Tại đất Vườn quốc gia Ba Vì, chủ đầu tư vẫn đang cho san gạt, kè đá để tiếp tục xây dựng khách sạn, trong tương lai sẽ lên đến 800 phòng khách sạn hạng sang tại đây.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài lý giải: Đây là những vi phạm từ những năm 2006, các hộ dân đã mua nhà của một nhà đầu tư tên Ba trong khu Điền Viên Thôn. Theo ông Chiến, đối với khu vực Điền Viên Thôn, thẩm quyền của xã là giám sát cấm kinh doanh dịch vụ và xây dựng trái phép khu vực này. “Còn tại các biệt thự được xây dựng tại thôn Mít Mái là đất đấu giá, người dân được xây dựng nhà trên một diện tích nhất định. Tuy nhiên, đối với công trình đã xây dựng thuộc thẩm quyền của thành phố”, ông Chiến chia sẻ.

Về vấn đề sai phạm xây dựng biệt thự trên đất rừng thôn Mít Mái, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin, đã chỉ đạo ngành chức năng huyện đình chỉ thi công các công trình trên, đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn lập hồ sơ, làm rõ nếu có sai phạm thì tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm theo qui định.

Trong vai người có nhu cầu mua nhà đất ở khu vực này, PV Báo Giao thông tiếp cận một người dân sinh sống ở xã Yên Bài và được họ gợi ý nên mua đất rồi xây nhà theo ý mình, đất mặt đường có thể xây nhà được với giá 3.000.000 đồng/m2. 

Qua câu chuyện, người dân ở đây cho hay, chủ đầu tư toàn bộ khu vực hoành tráng nhất ở thôn là của ông Nguyễn Thanh Ba (quê Thanh Hoá) lên đây từ năm 2004, mua đất ruộng của dân rồi lấy đất đồi, san lấp, làm thủ tục xây nhà kinh doanh. “Ông Nguyễn Thanh Ba không chỉ là chủ đầu tư 36 căn biệt thự trên đồi và khu biệt thự 16 căn đã xây dựng xong, đang trong giai đoạn hoàn thiện mà còn nhiều đất khác trên địa bàn xã Yên Bài”, một người dân thông tin.

Còn theo một nhân viên quản lý khu biệt thự, khách sạn MELIÁ ngay trong khuôn viên của Vườn quốc gia Ba Vì, toàn bộ khu vực này của ông chủ tên là Ngọc Anh. “Trước đây, khu này chính là Khu nghỉ dưỡng cao cấp Le Mont Bavi Resort & Spa, cũng của ông Ngọc Anh nhưng thời gian qua bị đình chỉ xây dựng nay đổi tên là MELIÁ, mới hoạt động lại được hơn 1 năm nay. Theo giới thiệu của người này, số phòng hiện có ở MELIÁ cho thuê là 55 phòng. Phòng đôi ngày thường giá 3.156.000 đồng/phòng, ngày cuối tuần 4.730.000 đồng/phòng. Phòng giành cho gia đình giá trong tuần 14.000.000 đồng/phòng, cuối tuần 18.000.000 đồng/phòng. Villa 5 phòng ngủ trong tuần giá 24.000.000 đồng, cuối tuần 30.000.000 đồng. Trong tiền phòng có các dịch vụ miễn phí kèm theo như bể bơi 4 mùa, 1 chuyến đi thăm quan khu tích của Vườn quốc gia Ba Vì…