Biệt thự lạ “mọc” trong dự án nhà ở công an huyện Đông Anh bỏ hoang

12:33 14/11/2019

Đã 17 năm trôi qua, dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đông Anh (TP. Hà Nội) chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao mốc giới. Nhưng kỳ lạ, những ngôi biệt thự hoàn thiện vẫn mọc lên trên khu đất 2,2 ha.

Theo tìm hiểu, dự án khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ được triển khai từ năm 2002 trên khu đất 2,2 ha tại xã Uy Nỗ (Đông Anh, TP.Hà Nội). Trước khi có dự án, khu đất này là thuộc loại đất nông nghiệp. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng An Thịnh (Công ty An Thịnh).

Ngay từ năm 2002, gần 200 người là cán bộ, chiến sĩ đã nộp khoảng 100 triệu đồng với mong ước có mái nhà an cư tại dự án này. Thế nhưng đã 17 năm, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an Đông Anh vẫn chưa nhận được quyền lợi của mình. 

Quá bức xúc, ngày 11/11, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đông Anh đã về hưu phải xuống đường căng băng rôn đòi quyền lợi chính đáng của mình khi tham gia góp vốn thực hiện dự án này từ nhiều năm trước. 

Về pháp lý của dự án này, theo xác nhận của một vị lãnh đạo Công an huyện Đông Anh ngày 13/11, vấn đề bàn giao mốc giới dự án còn tùy thuộc vào việc chủ đầu tư dự án hoàn thành nghĩa vụ nộp số tiền thuế này cho nhà nước. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới thực hiện bàn giao mốc giới. Sau đó mới tiếp đến các thủ tục pháp lý khác của dự án.

Với thông tin từ Công an huyện Đông Anh xác nhận trên, có thể thấy, sau 17 năm (2002 đến 2019), dự án này vẫn chưa được cơ quan thẩm quyền bàn giao mốc giới. Thế nhưng, trong dự án này lại đang xuất hiện các công trình biệt thự khủng. 

Theo ghi nhận, các công trình trong dự án chưa được bàn giao mốc giới này là những 4 ngôi nhà cao từ 3 – 5 tầng đã được xây dựng hoàn thiện và đang có người sinh sống bình thường.

Những công trình nguy nga, hiện đại vẫn được “ngụy trang” bên trong hàng rào tôn quây xung quanh dự án. Lối vào những ngôi nhà này luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, khác biệt với sự sầm uất khu phố xung quanh. 

Theo ông Nguyễn Như Anh (trú tổ 4, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh) - một cán bộ Công an huyện Đông Anh về hưu có đóng tiền vào dự án này cho biết, trong khi dự án nhiều năm không có động tĩnh, năm 2014, một số ngôi nhà được xây tại khu đất làm dự án được xây lên. Những ngôi nhà này đều là của nguyên lãnh đạo Công an huyện Đông Anh.

Ngoài các công trình đang đưa vào sử dụng, phía trong dự án này cũng có một dãy nhà đang xây dựng phần thô. 

Theo khảo sát của PV Dân Việt, hiện tại, khu đất thực hiện dự án này đang được coi là "đất vàng". Giá trị một m2 đất các khu vực xung quanh này đều từ 130-200 triệu đồng từng vị trí.