Bệnh viện nghìn tỷ 10 năm chưa xong: Lý giải sự lạ

11:43 10/06/2019

Không được Chính phủ phê duyệt quy mô nhưng Lạng Sơn vẫn quyết xây để rồi dự án bệnh viện đa khoa của tỉnh 10 năm chưa xong.

Ngày 7/6/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Thế Toàn - Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn, chủ đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, chưa thể khẳng định được ngày hoạt động của dự án Bệnh viện Đa khoa của tỉnh cơ sở mới (thôn Phai Trần, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn). Mọi thứ đều được ông Toàn nói "cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất".

"Cái khó của việc đưa bệnh viện đi vào hoạt động là vấn đề vốn đầu tư. Ban đầu khi xin trình xin Chính phủ xây bệnh viện với số vốn hơn 1.000 tỷ đồng nhưng Chính phủ không duyệt. Chính vì thế trong quãng thời gian xây dựng, Lạng Sơn phải xoay sở để hoàn thành dự án" - ông Toàn cho biết.

Được biết, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cơ sở mới được khởi công xây dựng vào năm 2010 với số vốn đầu tư ban đầu là 999 tỷ 881 triệu đồng. Trong đó, ngân sách trái phiếu chính phủ là 891 tỷ 907 triệu đồng, ngân sách địa phương 107 tỷ 974 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn gần 10 năm xây dựng chưa hoàn thành.

Sau 9 năm với 8 lần phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư, số vốn đội lên đã hơn 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, niềm hi vọng lớn nhanh chóng biến thành sự thất vọng khi Dự án thi công theo kiểu “rùa bò”, có nhiều khuất tất gây ra sự lãng phí lớn và sự bức xúc của người dân địa phương.

Do công tác khảo sát không đảm bảo yêu cầu dẫn đến khi thi công BVĐK tỉnh Lạng Sơn gặp phải đá cứng phải dịch chuyển công trình làm phát sinh chi phí, gây lãng phí vốn đầu tư số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Đến năm 2018, theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ được di chuyển chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I - Di chuyển trước một số khoa phòng lên hoạt động tại cơ sở mới (bắt đầu từ 26/12/2018 đến hết ngày 30/12/2018); Giai đoạn II - Di chuyển toàn bộ các khoa phòng còn lại ở cơ sở cũ lên ổn định hoạt động tại cơ sở mới. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, Bệnh viện mới vẫn chưa thể đón nhận bộ phận nào hoạt động, vận hành.

Ông Toàn cho biết, do Chính phủ không phê duyệt về phương án xây dựng dự án nhưng Lạng Sơn cũng muốn xây dựng một nơi khám chữa bệnh đầy đủ cho người dân nên đã "cố gắng" thực hiện dự án. Với số tiền đội lên quá lớn nên trong những năm qua tỉnh đã phải xoay sở để lấy nguồn tiền thực hiện dự án.

Mặc dù vậy, với việc đội vốn hơn 700 tỷ đồng là một số tiền lớn nên không thể hoàn thành theo tiến độ đã đề ra.

Đây cũng là nguyên nhân được ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn lý giải cho câu hỏi, vì sao dự án Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn gần 10 năm vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Ông Thiệu cho biết, lẽ ra theo lập đề án cả 2 giai đoạn đầu tư đều bằng vốn trái phiếu Chính phủ, nhưng sau bị cắt vốn Chính phủ ở giai đoạn 2, nên tỉnh phải bỏ kinh phí từ ngân sách ra, một số hạng mục chưa bố trí được vốn nên bị chậm.

"Tỉnh đặc biệt quan tâm tới dự án này, hiện tại chúng tôi đang thúc đẩy thực hiện khẩn trương các hạng mục công trình, chờ Bộ Xây dựng là cơ quan thẩm định, nghiệm thu, phấn đấu hết năm nay (2019) sẽ đưa bệnh viện mới vào sử dụng" - ông Thiệu nói.