Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng khách hàng đến sàn giao dịch, quan tâm bất động sản giảm đến 70-90%

19:04 23/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tình hình chung là các Sàn giao dịch vắng khách, các doanh nghiệp địa ốc dừng lại các kế hoạch, chờ diễn biến tiếp của dịch và đưa ra các phương án ứng phó.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng khách hàng đến sàn giao dịch, quan tâm bất động sản giảm đến 70-90%

Khảo sát tại một số sàn giao dịch, công ty BĐS trên địa bàn Tp.HCM cho thấy, lượng khách xem căn hộ, đất nền, nhà phố trong vòng 2 tuần trở lại đây giảm rõ nét. Ngoại trừ một số khu vực có lượng khách ổn định từ thời điểm trước Tết, nhưng nhìn chung cũng đã giảm do dịch bệnh đang có dấu hiệu lan diện rộng.

Theo CEO Đông Tây Land cho biết, trong tình hình này khách rất ngại gặp sales, càng ngại lên nhà mẫu xem dự án. Tuần trước nữa vẫn có khách nhưng khoảng hơn 1 tuần nay khách xem dự án đã giảm khoảng 70% và đang có dấu hiệu giảm nữa.

“Ngay cả các bạn sales cũng bị ảnh hưởng tinh thần vì dịch. Thời gian đầu của dịch còn siêng năng, giờ nhiều bạn sales không dám gặp khách. Công ty vẫn động viên sales phòng bệnh nhưng vẫn làm việc. Hiện tại công ty đang cho duy trì làm việc chia ca, 50% ở nhà, 50% đi làm xen kẽ nhau”, vị CEO này cho biết.

Tương tự, một Giám đốc sàn có trụ sở tại Q.1, Tp.HCM than thở: Dịch Covid -19 đã ảnh hưởng cực kì lớn đến hoạt động mua bán, giao dịch của sàn. Sales không hẹn được khách, quảng cáo sản phẩm ngưng hết. Bán BĐS ở tỉnh thì khách hàng không ra sân bay luôn. Vị này cho biết, hiện tại ác nhân viên sales làm việc cầm chừng, không dám chạy marketing, chủ yếu đăng tin chào khách cũ. Lượng khách xem dự án so với thời điểm chưa dịch giảm khoảng 80-90%.

Cùng hoàn cảnh, Giám đốc phụ trách một sàn giao dịch tại Q.Phú Nhuận, Tp.HCM (hiện đang bán dự án đất nền tỉnh) cho hay, giao dịch hiện tại giảm đến khoảng 90%, khách ngại dịch bệnh nên đi tham quan dự án ít hẳn. Có 10 khách giữ chỗ thì chuyển cọc được 1 khách. Giám đốc sàn này cho biết, đợt rồi mở bán tập trung nhưng lượng khách đến rất ít nên số lượng chuyển thành cọc giảm hẳn so với các đợt mở bán trước đó.

Hiện tại sales chủ yếu chào khách qua điện thoại, nhưng dường như khách hàng cũng không mấy quan tâm do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. “Thường thì khách hàng phải đi thăm dự án thì tỉ lệ chuyển cọc mới nhiều nhưng do dịch bệnh nên khách ngại, chỉ còn xuất hiện lượng khách lác đác, đi riêng lẻ. Nhưng những khách này cũng khá chất lượng, thường đi xem dự án thì tỉ lệ xuống tiền sẽ đạt tốt hơn ”, vị Giám đốc này cho hay.

 
Khảo sát cho thấy, do dịch nên ở hầu hết các phân khúc BĐS đều bị ảnh hưởng, lượng khách đi xem dự án giảm rõ nét ở cả Tp.HCM và tỉnh lân cận. Theo một số sàn, nếu tình hình cứ đà này thì rất khó để nói trước điều gì. Hiện tại các công ty cũng đã đưa ra các phương án đối phó tạm thời, chờ diễn biến tiếp theo của dịch để quyết định kế hoạch.

Đại diện một Trưởng phòng kinh doanh của một công ty BĐS nhận định, với tình hình này sẽ khó cho phân khúc căn hộ cao cấp và đặc biệt là những dự án sắp bán mới. Giai đoạn này ai cũng tích trữ chứ không dám bung tiền đầu tư, chỉ có đối tượng khách cần mua ở giai đoạn này thì khác, đây là cơ hội để mua được giá tốt hơn. Họ vẫn tìm kiếm những chung cư sắp bàn giao để làm nơi an cư.

Tuy nhiên, tình hình chung là các giao dịch ở các phân khúc đang giảm, một số dự án không phát sinh giao dịch trong nhiều tuần, theo cách của các đại diện công ty cho biết, thì đây là thời điểm rất khó khăn đối với các sàn giao dịch.